Nga đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ cho phép tiếp cận căn cứ không quân Incirlik của NATO - nơi xuất kích quan trọng của liên minh do Mỹ đứng đầu chống IS ở Syria. 

Trang Sputnik cho biết, yêu cầu của Nga nhằm mở rộng ảnh hưởng của họ ở Trung Quốc và đẩy mạnh mục tiêu chống các nhóm thánh chiến cực đoan đang đe dọa hòa bình và ổn định ở Syria. 

Thượng nghị sĩ Igor Morozov, thành viên Ủy ban đối ngoại thượng viện Nga, nói với báo Anh Times rằng việc sử dụng căn cứ Incirlik sẽ cho phép không quân Nga ném bom thường xuyên IS để cuộc chiến có thể có giải pháp sớm hơn. Ông cho biết Nga mong muốn đạt được thỏa thuận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để sử dụng căn cứ này 

Tuần trước máy bay Nga cũng đã bắt đầu xuất kích ở Iran để tấn công IS tại Syria sau khi Nga đạt được thỏa thuận với Iran. 

Một nghị sĩ khác, ông Viktor Ozerov, nói với hãng thông tấn RIA Novosti: "Không chắc chắn rằng Nga cần Incirlik, nhưng quyết định như vậy sẽ được xem là thiện chí thực sự về phần Thổ Nhĩ Kỳ trong hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria". 

Thổ Nhĩ Kỳ đã khôi phục phần nào quan hệ với Nga sau vụ đảo chính bất thành, và rạn nứt trong quan hệ với Mỹ bởi Mỹ không chịu trục xuất giáo sĩ Fathulah Gulen mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là chủ mưu đảo chính đang sống lưu vong ở Mỹ. 

Căn cứ Incirlik là nơi chứa ít nhất 50 đầu đạn hạt nhân B-61 của Mỹ, mỗi đầu đạn mang năng lực phá hủy tiềm tàng gấp 100 lần quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima. Những quả bom này chính là điều khiến các quan chức Mỹ cực kỳ lo ngại trong cuộc đảo chính bất thành vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Căn cứ này nằm chỉ cách biên giới Syria 65 dặm. Các chuyên gia an ninh cho rằng những vũ khí trên không an toàn trước các tổ chức khủng bố như IS vì chúng có thể tiếp cận căn cứ nếu người Mỹ rời đi và không có sự trợ giúp của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tuy nhiên Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim phát biểu với báo chí nước ngoài ở Istanbul hôm 18.8  đã bác bỏ thông tin rằng Nga định dùng căn cứ Incirlik ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ để tiến hành các hoạt động quân sự ở Syria. 

"Họ chưa đưa ra yêu cầu gì về Incirlik. Tôi không nghĩ họ cần Incirlik, bởi họ đã có 2 căn cứ ở Syria".

Liên minh do Mỹ đứng đầu tấn công IS hiện đóng ở căn cứ Incirlik. 

>>>THẾ GIỚI 24H: Donald Trump 'chỉ trích' Obama khi đi thăm vùng lũ