Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Press TV, nhà phân tích chính trị Nabil Michael cho biết, các lực lượng vũ trang Nga và Syria đang sử dụng phương pháp mới để tiến hành chiến tranh chống IS.

"Trong hai cuộc chiến tranh vùng Vịnh chỉ có một mô típ, đó là một chiến dịch ném bom rầm rộ kéo dài 4 hoặc 6 tuần, sau đó đưa quân bộ binh vào. Nhưng những gì chúng ta đang chứng kiến ở Syria là một sự trùng hợp ngẫu nhiên hoặc nỗ lực song song giữa lực lượng không quân và chiến dịch trên mặt đất" - ông Michael nói với Press TV.

Trong trường hợp này, các lực lượng vũ trang Syria và cố vấn Nga không đợi đến 5-6 tuần để bắt đầu tấn công bộ binh, hoàn toàn ngược lại so với các cuộc chiến vùng Vịnh. Chỉ vài ngày sau khi được không quân Nga 'dọn đường', bộ binh Syria đã tranh thủ tiêu diệt IS trên mặt đất" - ông Michael nói.

Nhà phân tích bổ sung, Nga đã xác định chiến lược và cấu trúc quyền lực theo cách tự biến mình thành thỏi nam châm cho nỗ lực của các lực lượng khác.

"Lực lượng dân quân Shia, người Kurd, nhiều người Sunni, Cơ Đốc giáo đều thấy sự hiện diện quân sự của Nga là hữu ích. Đó là lý do vì sao tôi cho rằng IS sẽ đầu hàng. Chẳng mấy chốc những cảnh đầu hàng sẽ xuất hiện trên sóng truyền hình và phát thanh" - nhà phân tích nói.

Ông Michael cũng lưu ý thêm rằng có những nỗ lực phối hợp giữa nhiều lực lượng dân quân khác nhau, như người Kurd, Shia, Sunni, Cơ đốc giáo với binh sĩ Nga, Syria, Iraq, và tất cả những điều đó làm cho chiến dịch ngày càng được mở rộng.

Video: Nga phóng tên lửa hành trình từ biển Caspi vào các mục tiêu của IS ở Syria