Mátxcơva tuyên bố đã chuyển hệ thống tên lửa phòng thủ tiên tiến nhất S-400 đến Crưm. AFP dẫn lời quân đội Nga cho biết S-400 sẽ đi vào hoạt động đầy đủ vào tháng 12 tới.

Cao uỷ phụ trách đối ngoại của EU Federica Mogherini nhắc lại lập trường ủng hộ của EU với Ukraina, nói rằng không công nhận tính hợp pháp của việc sáp nhập Crưm vào Nga, đồng thời thúc giục cả hai bên tránh bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng.

Cơ quan An ninh Nga trước đó thông báo đã chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố của tình báo quân đội Ukraina vào Crưm - cáo buộc bị Kiev kịch liệt bác bỏ.

Kể từ đó, hai bên tăng cường an ninh trong khu vực. Quân đội Ukraina dọc biên giới với Crưm và dọc chiến tuyến ở vùng Đông Ukraina được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu. Kiev tuyên bố "kẻ thù đang lên kế hoạch hành động khiêu khích trên quy mô lớn".

Ukraina cũng cáo buộc Nga tăng cường lực lượng, bổ sung thêm đạn dược và thiết bị quân sự ở Đông Ukraina.

Đồng tình với cáo buộc giận dữ của Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Dmitry Medvedev gọi các cuộc tấn công của Ukraina vào Crưm là "tội ác chống lại nhà nước và nhân dân Nga".

Ông Medvedev cảnh báo, Nga có thể cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraina nếu "vẫn còn cách thức khác gây ảnh hưởng đến tình hình".

An ninh Ukraina đã nâng mức độ đe doạ khủng bố lên mức cao nhất xung quanh Crưm và vùng phía đông như Donetsk và Lugansk.

Trong chiến dịch truy bắt những kẻ khủng bố, Nga cho biết một sĩ quan an ninh FSB và một quân nhân Bộ Quốc phòng đã thiệt mạng.

Trong khi đó, giám đốc Hội đồng An ninh quốc gia Ukraina Okeksandr Turchynov hôm 12.8 bác bỏ cáo buộc, nói rằng Nga cố gắng che đậy vụ đấu súng chết người giữa các lực lượng Nga, "những người có truyền thống lạm dụng rượu".

Cộng đồng quốc tế đang cố gắng làm giảm căng thẳng giữa Nga và Ukraina. Mỹ kêu gọi hai bên kiềm chế, Pháp, Đức tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực để thực hiện thoả thuận Minsk.

>>>THẾ GIỚI 24H: Vặn hỏi người bị tai nạn, phóng viên hứng chỉ trích