Khi được hỏi các chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin đã đi đến đâu, TASS dẫn lời phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các nhà báo: “Ngay trong lúc này, vẫn chưa rõ chúng tôi phải chuẩn bị những gì”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về chiến sự tái diễn ở miền Đông Ukraina giữa quân ly khai và quân đội chính phủ. Bộ này nói rằng, chiến sự gần biên giới Nga đã gây thương vong cho hàng chục người của quân đội lẫn dân thường.

Tình hình Đông Ukraina vẫn rất căng thẳng, các cuộc xung đột tiếp diễn ở nhiều nơi dọc chiến tuyến. Một thủ lĩnh quân sự của lực lượng nổi dậy ở Donetsk bị ám sát càng làm cho ngọn lửa nội chiến khó dập tắt. Giới quan sát đều bi quan về một lối thoát ở vùng này.

Theo RFI, vũ khí nặng đã tái xuất ở những vùng trên nguyên tắc được phi quân sự hóa. Các quan sát viên của tổ chức OSCE không che giấu nỗi lo ngại là chiến sự leo thang sau những trận đánh dữ dội mấy tuần qua.

Đối với nhiều nhà quan sát, cuộc chiến này ở Ukraina ngày càng giống chiến tranh hào lũy trong Thế chiến thứ nhất. Không bên nào thất bại hay chiến thắng được bằng phương thức quân sự. Các cuộc đàm phán hòa bình thì bị đóng băng.

Cuộc đọ sức bằng trọng pháo gây thiệt hại về người ngày nghiêm trọng thêm, số tử vong và bị thương lên cao hàng tuần, nhưng không làm tình hình cuộc chiến ở đây thay đổi gì nhiều.