Ông Shoigu cho hay, các máy bay ném bom tầm xa của Nga sẽ thực hiện các chuyến bay dọc theo biên giới Nga và trên Bắc Băng Dương. Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh: “Trong tình hình hiện nay, chúng tôi phải duy trì sự hiện diện quân sự ở phía tây Đại Tây Dương và phía đông Thái Bình Dương, cũng như vùng biển Caribe và vịnh Mexico”.

Một quan chức quân sự cấp cao của Nga cho biết, trước đó, Nga chưa từng có các chuyến bay tuần tra của máy bay ném bom đến vịnh Mexico, cả trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Vị quan chức giấu tên này cũng nói rằng, tần suất các chuyến bay của Nga xung quanh khu vực Bắc Mỹ, bao gồm cả Bắc Cực, phần lớn vẫn ổn định với khoảng 5 phi vụ mỗi năm.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Steve Warren phủ nhận đây là một hành động khiêu khích của Nga.  Ông Warren cho rằng, giống như bất cứ quốc gia nào, Nga có quyền hoạt động trong không phận quốc tế và trong vùng biển quốc tế. Theo ông, điều quan trọng là các hoạt động này được thực hiện một cách an toàn và tuân thủ các quy định quốc tế.

Máy bay ném bom chiến lược của Nga đã thực hiện các cuộc tuần tra thường xuyên ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, nhưng cuộc khủng hoảng tiền thời hậu Xô Viết buộc quân đội phải cắt giảm các cuộc tuần tra này. Các chuyến bay tuần tra của máy bay ném bom được tái thiết lập dưới thời Tổng thống Nga V.Putin.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho hay, Nga có kế hoạch mở rộng sự hiện diện quân sự trên toàn thế giới bằng việc xin phép cho các tàu hải quân sử dụng các cảng ở Mỹ Latinh, Châu Á và các nơi khác để bổ sung nguồn cung cấp và thực hiện bảo trì. Theo ông Shoigu, phía Nga đã đàm phán với với Algeria, Cyprus, Nicaragua, Venezuela, Cuba, Seychelles, Việt Nam và Singapore.

Ông Shoigu cũng cho biết, Nga đã bàn bạc với một số quốc gia về việc cho phép máy bay ném bom tầm xa sử dụng các căn cứ không quân của các nước đó để tiếp nhiên liệu.