Việc để lộ xảy ra trong bản tin của kênh Channel One khi Tổng thống Putin thăm các tướng lĩnh ở Sochi. Một viên tướng đã cầm biểu đồ xem hệ thống ngư lôi.

Theo tài liệu này, do được tàu ngầm phóng đi, vũ khí mới sẽ tạo ra “các vùng ô nhiễm phóng xạ lớn”.

Tài liệu này cũng nói, hệ thống Status-6 được thiết kế nhằm “hủy diệt các cơ sở kinh tế quan trọng của kẻ thù trong khu vực ven biển và gây tổn thất ghê gớm cho lãnh thổ của quốc gia đó nhờ tạo ra các vùng ô nhiễm phóng xạ lớn, khiến không thể dùng cho hoạt động kinh tế, quân sự trong thời gian dài”.

Người phát ngôn của ông Putin, ông Dmitry Peskov nói: “Đúng là một số dữ liệu mới đã được quay phim, vì thế sau đó được xóa đi.”

Tuy vậy, báo Rossiiskaya Gazeta cũng đưa tin về vũ khí mới, tuy không đăng biểu đồ. Vì vậy có đồn đoán việc để lộ là cố tình.

Theo biểu đồ trên tivi, ngư lôi có tầm xa lên tới 10.000 km và có thể hoạt động ở độ sâu tới 1.000m.

Thiết kế này là của Rubin, một nơi thiết kế tàu ngầm ở St Petersburg.

Trên truyền hình cũng có đoạn ông Putin nói với các vị tướng rằng Mỹ và NATO đang thúc đẩy hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu, “bỏ qua lo ngại và đề nghị hợp tác của chúng ta”.

Mỹ đang phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis (BMD) đặt trên biển nhằm chống lại tên lửa của các nước như Iran.

Theo kế hoạch, hệ thống này sẽ được triển khai trên đất liền của Romania và Ba Lan.

Báo Rossiiskaya Gazeta đưa tin, ngư lôi mới của Nga sẽ ngang với sức mạnh của bom cobalt. Đây là loại bom sẽ khiến “mọi thứ còn sống bị tiêu diệt”, theo tờ báo. Bom cobalt chưa bao giờ được thử nghiệm vì sức mạnh ghê gớm của nó.

VIDEO: Khoảnh khắc truyền hình Nga để lộ bí mật về ngư lôi hạt nhân mới.