"Đã rõ ràng là đòn tấn công tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Syria có sự chuẩn bị từ rất lâu, trước khi diễn ra sự kiện ngày hôm nay.

Để thực hiện cuộc tấn công như vậy, cần tiến hành tổ hợp phạm vi rộng lớn các hoạt động thăm dò, vạch kế hoạch, chuẩn bị nhiệm vụ cho chuyến bay và đưa các tên lửa vào trạng thái sẵn sàng phóng" - Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho hay.

Thiếu tướng Konashenkov nhận xét: "Bất kỳ chuyên gia nào cũng hiểu rằng, quyết định giáng đòn tấn công bằng tên lửa vào Syria đã được Washington thông qua trước từ lâu. Sự kiện tấn công căn cứ không quân Syria hôm nay chỉ là cái cớ ngụy tạo, còn sự phô trương lực lượng quân sự được chuẩn bị tuân theo chỉ đạo của những lý do chính trị nội bộ".

"Chỉ 23 tên lửa phóng từ các tàu khu trục của Hải quân Mỹ bắn trúng căn cứ không quân Shayrat của Syria, không rõ 36 chiếc còn lại đã rơi ở đâu" - ông Konashenkov nói, dẫn dữ liệu từ các phương tiện giám sát chủ động của Nga.

Rạng sáng 7.4 theo giờ Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh giáng đòn tấn công tên lửa vào sân bay Shayrat ở tỉnh Homs, Syria, nơi dường như từ đó đã thực hiện cuộc "tấn công hóa học vào thường dân" như phía Mỹ cáo buộc.

59 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng đi từ các tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ ở phía đông Địa Trung Hải. Theo dữ liệu mới nhất, có 10 người thiệt mạng.