Mục đích của hành động trên là giữ cho chiến binh Hồi giáo Chechnya không quay trở lại đất nước trong bối cảnh có quan ngại về các vụ tấn công khủng bố có thể xảy ra trong thời gian Thế vận hội mùa đông 2014 tại Sochi, Nga.

Theo nhà lãnh đạo CH Chechnya Ramzan Kadyrov, Chechnya sẽ huấn luyện những đơn vị đặc biệt, gửi đến Syria nhằm săn lùng các chiến binh Hồi giáo Chechnya - những người đang có mặt tại Syria để lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Các chiến binh Chechnya cùng với những chiến binh Hồi giáo khác ở Bắc Caucasus - phía nam Nga - có mối liên hệ chặt chẽ với al-Qaeda. Dokku Umarov - thủ lĩnh tự xưng của Caucasus Emirates (bao gồm Chechnya, Ingushetia, Dagestan và Nam Ossetia) - tuyên bố sẽ tấn công Olympic và nhiều nơi khác trên khắp đất nước Nga. Trong khi đó, thành phố Sochi - nơi diễn ra Thế vận hội - chỉ cách các tỉnh của người Hồi giáo Bắc Caucasus 250 dặm.

Trong nhiều năm, chiến binh Chechnya và Bắc Caucasus đã thực hiện các vụ tấn công ở các tỉnh miền nam chống lại lực lượng an ninh Nga. Chiến binh Bắc Caucasus cũng có mặt ở Syria, thu thập kinh nghiệm chiến trường để có thể mang trở lại đất nước chống các lực lượng an ninh Nga. Chiến binh Bắc Caucasus dòng Sunni đang chiến đấu ở Syria do Nga ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad, cũng là người thuộc dòng Shiite Alawite.

Một vấn đề quan ngại lớn ở Syria hiện nay là mức độ và quy mô mà các chiến binh Hồi giáo dòng Sunni, vốn được Saudi Arabia trang bị vũ khí và cung cấp tài chính, đang đổ vào đất nước này trong một nỗ lực lật đổ ông Assad.

Người Chechnya được xem là một trong những nhóm chiến đấu hung hăng nhất trong số các chiến binh Hồi giáo. Cùng với các chiến binh nước ngoài khác, họ tìm cách thiết lập luật đạo Hồi hà khắc ở Syria và sử dụng nó làm bàn đạp để tiếp tục áp dụng tại các nước khác ở vùng Vịnh Arab và Châu Phi.

Một khi đã được các lực lượng an ninh Nga đào tạo, "các đơn vị đặc biệt" Chechnya sẽ được gửi tới Syria để chiến đấu bên cạnh những người ủng hộ dòng Shiite và Alawite nhằm bảo vệ chính quyền của Tổng thống Assad.

Một số nguồn tin cho biết, Nga có thể có lính đánh thuê ở Syria. Việc tuyên bố thành lập đơn vị đặc biệt Chechnya có thể chỉ là vỏ bọc cho những biệt đội lính đánh thuê này.