Chiều 25.4, lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga, Đại tướng Sergey Shoigu, đã diễn ra trọng thể tại đồi Chiến thắng ở thủ đô Mátxcơva. 

Sau lễ đón chính thức, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã diễn ra hội đàm giữa hai đoàn đại biểu quân sự Việt Nam và Liên bang Nga. Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu chào mừng Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, đánh giá cao việc Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch thăm Liên bang Nga đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng. 

"Tôi chắc chắn rằng hoạt động của ông trên cương vị cao cả này sẽ tạo thuận lợi cho sự phát triển hợp tác giữa các lực lượng vũ trang của hai nước chúng ta - Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói. Tôi xin nhấn mạnh rằng việc duy trì quan hệ gần gũi và tin cậy với Việt Nam là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga".

Bộ trưởng Shoigu khẳng định, Nga coi Việt Nam là đối tác quan trọng, là người bạn thân thiết lâu năm ở Châu Á-Thái Bình Dương. Nga sẵn sàng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng.

Tướng Shoigu ghi nhận rằng giữa hai Bộ Quốc phòng Nga và Việt Nam đã thiết lập đối thoại thường xuyên và hiệu quả. Theo truyền thống, sự hợp tác chặt chẽ được duy trì trong lĩnh vực hải quân.

"Chúng tôi hoan nghênh sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục quân sự. Hôm nay, tôi đề nghị thảo luận về các bước tiếp theo nhằm tăng cường tình hữu nghị anh em giữa các lực lượng vũ trang của chúng ta và các bước tiếp theo để củng cố và phát triển hợp tác quân sự-kỹ thuật" - người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cám ơn tướng Shoigu vì cơ hội tham gia hội nghị quốc tế về an ninh và các cuộc gặp mà các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Nga tổ chức. "Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ tiếp tục sự hợp tác chặt chẽ giữa hai quân đội" - Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói.

Khẳng định Nga là nước đầu tiên tới thăm trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết bản thân và đoàn mang theo những tình cảm tốt đẹp của những người đồng chí, người anh em - nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam đối với nhân dân, Các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn của chính phủ, nhân dân Liên Xô trước đây (trong đó có Liên bang Nga ngày nay) đối với công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như xây dựng đất nước của Việt Nam. Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt–Nga, đáp ứng lợi ích của hai nước, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định ở mỗi khu vực. 

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng Châu Á-Thái Bình Dương đang phải đối mặt với không ít những khó khăn thách thức, trong đó có các vấn đề an ninh phi truyền thống (khủng bố, cướp biển, buôn lậu, thiên tai...). Khu vực Đông Nam Á đang trên đà phát triển tốt với sự hình thành của Cộng đồng ASEAN, đang phát huy vai trò trung tâm trong các cơ chế an ninh khu vực. Ngoài các thách thức chung của khu vực, ASEAN cũng đang đứng trước những thách thức về đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải cũng như tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông. 

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông phải bằng biện pháp hòa bình dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982), thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới Qui tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Quan điểm của phía Việt Nam là những tranh chấp song phương thì giải quyết trên cơ sở song phương, còn những tranh chấp liên quan đến nhiều nước cần giải quyết trên cơ sở đa phương. 

Hai Bộ trưởng bày tỏ hài lòng trước nhịp độ phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Nga thời gian qua, nhấn mạnh hai bên cần tích cực thực hiện các hiệp định đã ký kết, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. 

Lĩnh vực hợp tác đào tạo quân sự chiếm một vị trí rất quan trọng trong quan hệ giữa hai bên. Hiện nhiều học viên Việt Nam đang theo học tại các trường quân sự Nga; phía Nga cũng đang xem xét cử các học viên sang học tập, đào tạo tại Việt Nam. 

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch mời Bộ trưởng Shoigu thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp; Bộ trưởng Shoigu đã vui vẻ nhận lời.