Các chuyên gia của RAND Corporation đã tiến hành một loạt thử nghiệm để xem Nga có thể tấn công Châu Âu như thế nào. Kết quả rất đáng sợ với phương Tây, theo các tác giả William Courtney, giám đốc điều hành RAND Business và David A Shlapak, nhà phân tích nghiên cứu quốc tế cao cấp và đồng giám đốc của Centre for Gaming.

Tờ Express dẫn báo cáo của hai tác giả RAND cho biết: "Với tình hình hiện nay, NATO không thể bảo vệ thành công các nước Baltic. Quân đội Nga sẽ khống chế được thủ đô Riga của Latvia và Tallinn của Estonia trong vòng 60 giờ hoặc ít hơn".

Mặc dù theo hai tác giả, NATO không thể đánh bại Nga hoàn toàn, nhưng liên minh quân sự phương Tây này có thể ngăn chặn Mátxcơva nhanh chóng bằng việc sử dụng 7 lữ đoàn mặt đất, trong đó có 3 lữ đoàn bọc thép, với sự yểm trợ của không quân và các lực lượng khác.

RAND cho hay, NATO đang nỗ lực tăng cường phòng thủ và răn đe, nhưng còn xa mới đủ sức ngăn chặn mối đe doạ của Nga.

Hai tác giả cáo buộc NATO lựa chọn "đáp trả giăng bẫy" ở Ba Lan hồi tháng trước, nhưng thừa nhận Tổng thống Obama lưu ý một cách chính xác rằng đây sẽ là sự tăng cường lực lượng đáng kể nhất của NATO kể từ Chiến tranh Lạnh.

Theo đó, NATO sẽ triển khai luân phiên 4 tiểu đoàn đến Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan để củng cố lực lượng quốc phòng của 4 nước này. Mỹ cũng sẽ triển khai một lữ đoàn bọc thép để bổ sung vào 2 lữ đoàn hiện có ở Châu Âu.