Trong báo cáo đánh giá các mối đe dọa hàng năm, cơ quan tình báo Lithuania cho rằng Nga đã nâng cấp quân đội ở Kaliningrad vào năm ngoái, giảm thời gian chuẩn bị bất kỳ cuộc tấn công nào, và có khả năng ngăn chặn tăng viện của NATO.

Nga đã nâng cấp máy bay chiến đấu Su-30 và hệ thống tên lửa, khiến các chiến hạm bị nhắm mục tiêu gần như bất cứ đâu ở biển Baltic.

"Đây là một tín hiệu đối với NATO để gia tăng tốc độ ra quyết định" - Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Raimundas Karoblis nói với phóng viên. "Thời gian phản ứng của NATO không nhanh như chúng ta mong muốn".

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin bác bỏ những quan ngại này, nói rằng nó chỉ là một sự thể hiện tinh thần chống Nga.

"Tinh thần chống Nga, bài Nga, ghét Nga đang diễn ra. Mátxcơva luôn luôn ủng hộ mối quan hệ tốt đẹp với các quốc gia Baltic" - người phát ngôn Dmitry Peskov nói.

Năm nay, NATO triển khai khoảng 1.000 quân ở mỗi nước Baltic là Lithuania, Latvia và Estonia cùng Ba Lan, bên cạnh số binh sĩ nhỏ hơn của quân đội Mỹ đã có mặt trong khu vực.