"Phía Nga đang đình chỉ việc sử dụng tất cả các cơ sở lưu trữ trên đường Dorozhnaya, Matxcơva, và một ngôi nhà ở Serebryaniy Bor của Đại sứ quán Mỹ tại Nga từ ngày 1.8".- Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Matxcơva cũng đề cập tới vấn đề số lượng nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Nga cần được giảm xuống bằng số nhà ngoại giao Nga ở Mỹ từ ngày 1.9. "Điều này có nghĩa là tổng số nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Liên bang Nga giảm xuống còn 455" - thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay, ông Vladimir Putin  đã thông qua quyết định này.

Nga cũng đe dọa sẽ sử dụng đến các biện pháp trả đũa bổ sung trong trường hợp Washington có các động thái mới nhằm giảm đoàn ngoại giao của nước này. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: "Trong trường hợp có các hành động đơn phương mới của Mỹ để giảm số lượng các nhà ngoại giao của chúng tôi tại đây, chúng tôi sẽ có phản ứng trả đũa nhanh chóng. Chúng tôi bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp qua lại khác, mà điều này có thể ảnh hưởng đến lợi ích của Mỹ".

Ngày 14.7, Matxcơva cảnh báo đã hết kiên nhẫn về việc Mỹ đóng cửa 2 tổ hợp ngoại giao của nước này tại Mỹ, và đề cập đến các biện pháp trả đũa, trong đó bao gồm việc trục xuất các nhà ngoại giao.

Tài sản ngoại giao của Nga đã bị chính quyền ông Barack Obama tịch thu năm 2016, với cáo buộc Nga can thiệp trong cuộc bầu cử Mỹ. Mỹ cũng trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và từ chối cho các nhân viên ngoại giao Nga tiếp cận các tổ hợp ngoại giao thuộc sở hữu của Nga ở New York và Maryland.

Bộ Ngoại giao Nga cũng đã chỉ trích mạnh mẽ lệnh trừng phạt mới nhất mà Quốc hội Mỹ thông qua đầu tuần này. Dự luật này nhắm mục tiêu vào quốc phòng, khai thác mỏ, công nghiệp vận tải đường thủy và đường sắt của Nga. Hiện Tổng thống Donald Trump vẫn chưa phê chuẩn dự luật này.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, những hành động cáo buộc Nga can thiệp công việc nội bộ của Mỹ và liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và các nguyên tắc của Liên Hợp Quốc.

Thêm vào đó, Nga cáo buộc việc Mỹ đưa ra các quyết định về các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp đối với Liên bang Nga, tịch thu tài sản ngoại giao của Nga, trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi nước này rõ ràng là vi phạm Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao và các thông lệ ngoại giao đã được thừa nhận.