Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS hôm 2.7, phát ngôn viện Điện Kremlin Dmitry Peskov bày tỏ sự nuối tiếc rằng, chiến lược của Mỹ đề cập đến Nga như một "nhà nước theo chủ nghĩa xét lại" - một đất nước không tôn trọng chủ quyền của quốc gia láng giềng.
"Ngôn từ của tài liệu này là biểu hiện của một tâm thế đối đầu, không có bất cứ sự công bằng nào với đất nước của chúng tôi", ông Peskov nói.
Nhà ngoại giao Nga cũng lưu ý, Chiến lược Quân sự của Washington không thể đóng góp vào những nỗ lực để "đưa quan hệ song phương theo hướng bình thường hóa mà cực kỳ cần thiết cho cuộc đấu tranh chung chống lại những thách thức mà không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự đương đầu", bao gồm cả mối đe dọa từ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).
Trước đó, trong Chiến lược Quân sự Quốc gia Hoa Kỳ mà Lầu Năm Góc công bố hôm 1.7 tuyên bố, "những hành động của Nga đang trực tiếp phá hoại an ninh khu vực và thông qua lực lượng ủy nhiệm".
Quan hệ giữa Mátxcơva và Washington xấu đi đáng kể kể từ khi cuộc xung đột Ukraina bùng nổ, nhất là việc Nga sáp nhập bán đảo Crưm sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 3 năm 2014.
Mỹ nhiều lần cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng chống chính phủ ở miền đông Ukraina, song Nga luôn bác bỏ những cáo buộc mà họ cho là vô căn cứ.