Phát ngôn viên EU, Maja Kocijancic, viết trên twitter rằng mục tiêu là nhằm khiến Nga tuân thủ theo hiệp định ngừng bắn Minsk đã ký với Ukraina hồi tháng Hai.

Các lệnh trừng phạt của EU và Mỹ nhắm vào các đối tượng thân cận với Tổng thống Vladimir Putin và các ngân hàng, các hãng quốc phòng, năng lượng thuộc sở hữu của nhà nước Nga.

Trừng phạt của EU được áp đặt sau khi Nga sáp nhập Crưm hồi tháng Ba 2014, và vì vai trò của Nga trong xung đột ở đông Ukraina.

Nato cáo buộc hàng trăm xe tăng và xe vũ trang Nga đã đi vào đông Ukraina cùng quân lính Nga. Tuy nhiên, Nga phủ nhận, nói rằng chỉ có một số người Nga tình nguyện giúp quân nổi dậy.

Trước động thái trên, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev yêu cầu Phó Thủ tướng Chính phủ, Chánh văn phòng Sergei Prikhodko chuẩn bị các đề xuất về việc áp đặt biện pháp đáp trả.

"Với thực tế là EU gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Nga thêm sáu tháng, tôi đề nghị chuẩn bị bản đề xuất mở rộng lệnh của tổng thống về thời hạn áp dụng biện pháp cấm vận của Nga" - Thủ tướng Medvedev nói trong cuộc họp với Phó Thủ tướng Prikhodko.