Loại tên lửa hành trình mà Nga bắn đi từ tàu chiến trên biển Caspi là Kalibr, một loại mới bắn thử lần đầu. Trị giá nội địa cho tổng số tên lửa bắn đi là khoảng trên 30 triệu USD.

Tuy nhiên, giá xuất khẩu của Kalibr bán cho Ấn Độ thì cao hơn nhiều, ở mức 6,5 triệu USD một quả. Theo kênh RBK ngày 9.10, vì sản xuất nhỏ lẻ, không đại trà như tên lửa Tomahawk của Mỹ, nên Kalibr có chi phí đắt hơn. Một tên lửa Tomahawk của Mỹ trị giá 1,2 triệu USD.

Ngoài hoạt động của dàn hỏa tiễn bắn từ biển Caspi, Nga còn đưa vào không kích Syria một loạt phi cơ lần đầu lâm chiến.

Nga xác nhận đã sử dụng các máy bay Sukhoi Su-34, Sukhoi Su-24M và Sukhoi Su-25 "bắn phá 27 mục tiêu của khủng bố trên lãnh thổ Syria". Các chiến đấu cơ này đã ra mắt ở nhiều hội chợ hàng không như tại Pháp, Trung Quốc và bắn tập tại Nga, nhưng đây là lần đầu được dùng vào chiến sự.

Hiện chưa rõ các chuyến xuất kích này và số bom, hỏa tiễn Nga dùng vào chiến dịch Syria tốn kém bao nhiêu. Tuy nhiên, theo các tài liệu của giới quan sát thì từ mấy năm qua, Tổng thống Vladimir Putin đã quyết định tăng cường quân bị bất chấp thâm hụt ngân sách.

Hôm 8.10 Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov cho báo chí hay, Nga đã ngưng kế hoạch cắt giảm chi tiêu quốc phòng cho 2016. Kremlin sẽ chuyển giao 2,7 tỷ USD cho quân đội và an ninh trong năm 2016. Khoản tiền này sẽ bù lại dự toán cắt giảm ngân sách Bộ Quốc phòng với khoản 200 nghìn tỷ rouble theo một kế hoạch tiết kiệm trước đó.

Dự thảo ngân sách công bố hôm 7.10 đã tính đến cả chi phi cho chiến dịch Syria. Nhưng giới quan sát cho rằng kể từ khi giá dầu sụt, và do Nga chịu các lệnh trừng phạt vì dính líu vào Ukraina, ngân sách quốc nhà nước Nga liên tục bị thâm hụt.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov xác nhận khoản tiền tăng viện cho Bộ Quốc phòng sẽ phải lấy từ Quỹ Dự trữ Liên bang Nga. Nga cũng chấp nhận thâm hụt ngân sách 3%.

Năm 2014, Nga vẫn là nước chi tiêu cho quân sự thứ ba thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc, theo Viện Nghiên cứu Hoà Bình ở Thuỵ Điển.

Video: Tên lửa hành trình Kalibr bắn từ biển Caspia