"Tất cả các dự báo mà đồng nghiệp của chúng tôi ở phương Tây và một số bên khác về việc người dân sẽ đứng lên và lật đổ Tổng thống Assad không bao giờ trở thành sự thật. Điều này có nghĩa, ông Assad đại diện cho lợi ích một bộ phận quan trọng của xã hội Syria. Do vậy, không thể tìm được một giải pháp hoà bình nào nếu không có sự tham gia của ông ấy" - Ngoại trưởng Lavrov phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Nga hôm 19.11.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Obama nhắc lại rằng, ông không hình dung ra một tình huống chấm dứt nội chiến ở Syria mà Assad vẫn còn nắm quyền, và ông Assad không phải là lãnh đạo hợp pháp của Syria.

Theo ông Lavrov, các quan chức cao cấp trên toàn thế giới đang dần nhận ra sự thật lập trường của Nga về vẫn đề này, và đang bắt đầu tách mình khỏi chính sách của Washington. Xoá bỏ IS cần được ưu tiên hơn tất cả các vấn đề khác.

"Tôi tin rằng việc Tổng thống Pháp Francois Hollande gọi điện thoại cho Tổng thống Putin sau các vụ tấn công kinh hoàng ở Paris, đề nghị phối hợp nỗ lực chống IS, đồng nghĩa với việc các nhà chính trị cấp cao đang nhận thấy sự cần thiết phải tập trung vào vấn đề lớn nhất ngay lúc này là ngăn chặn nỗ lực của IS lan truyền ảnh hưởng trên toàn cầu" - Ngoại trưởng Nga nói.

Ông Lavrov cũng nhắc rằng, các nước như Pháp hay kẻ thù lâu năm của Assad là Thổ Nhĩ Kỳ, trước đó đều khẳng định Tổng thống Syria cần ra đi lập tức, và gọi ông là thỏi nam châm của IS.

"Logic này nói lên rằng, không chỉ Assad là nam châm của IS, mà còn cả các nước như Lebanon, Thổ Nhĩ kỳ, Pháp và Ai Cập" - ông Lavrov gọi tên 4 nước nơi IS đã thực hiện thành công nhiều vụ khủng bố trong tháng 10 và 11. "IS đang cố gắng đạt được mục tiêu của mình là thành lập một nhà nước cai trị bằng Hồi giáo, bất kể những gì đã xảy ra ở Syria và thái độ của tất cả đối với Assad".

Về phía Nga, các nghị sĩ Nga dự định siết chặt trách nhiệm hình sự về chủ nghĩa khủng bố và đồng lõa. Động thái này sẽ tiếp sau dự thảo quyết định từ cuộc họp liên tịch của Duma Quốc gia và Hội đồng Liên bang trong ngày hôm nay 20.11.

"Các thành viên cuộc họp chung xét thấy cần thiết phải siết chặt trách nhiệm hình sự với chủ nghĩa khủng bố và đồng lõa, kể cả khâu tuyển mộ, tuyên truyền quảng bá và huấn luyện, cũng như tài trợ và bất kỳ sự ủng hộ khác cho nhóm khủng bố" - dự thảo văn kiện viết.

Các nghị sĩ cũng tuyên bố sẵn sàng hoàn thiện luật pháp Nga và chuẩn mực pháp lý quốc tế trong lĩnh vực chính sách di cư để ngăn chặn mọi hình thức thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố và tội phạm quốc tế. "Trên biên giới quốc gia cần thiết lập rào cản vững chắc chống lại sự xâm nhập của các phần tử cực đoan vào nước  Nga" - dự thảo có đoạn.

Video: Nga ném bom IS ở Syria