"Một tàu ngầm đang nổi không thể bị bỏ qua" - Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh. 

Thông tin trên báo chí Anh đã khuấy động dư luận nước này, một số báo Anh còn đem lại ấn tượng rằng tàu ngầm đó là theo lệnh cá nhân của Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Tờ The Sun viết: "Vladimir Putin đã cử một tàu ngầm tấn công tới Eo biển Anh - chỉ vài ngày trước khi đội Anh đấu với đội Nga ở Euros" vào 11.6 tới. 

Tờ Daily Mail cũng viết tương tự: "Vladimir Putin gửi tàu ngầm tấn công tới Eo biển Anh". 

Thông cáo báo chí của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nói: "Điều này cho thấy Hải quân đang duy trì cảnh giác trong các vùng biển quốc tế và lãnh hải để giữ cho nước Anh an toàn và bảo vệ chúng ta khỏi những mối đe dọa tiềm năng". 

Báo cáo của Hải quân Anh cho biết, tàu khu trục lớp Duke Type 23 mang tên HMS Kent đã "ngăn chặn" một tàu ngầm Nga có thể mang tên lửa hành trình đi trên Biển Bắc về hướng Eo biển Anh. 

"Việc phát hiện ra tàu ngầm này là nỗ lực phối hợp với các đồng minh và các hoạt động ngầm như vậy là thường xuyên với Hải quân Hoàng gia" - sĩ quan chỉ huy tàu HMS Kent Daniel Thomas cho biết. "Chúng tôi tiếp tục tháp tùng tàu ngầm này khi nó đi qua, ở khoảng cách nhìn thấy được".

Lập tức cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố với giọng điệu chế nhạo, khẳng định rằng tàu ngầm Stary Oskol đang trên đường từ Hạm đội miền Bắc ở Bắc Băng Dương tới Biển Đen và căn cứ mới nơi nó sẽ neo đậu ở Sevastopol, trên bán đảo Crưm. 

"Tàu ngầm này đang chạy nổi với sự tháp tùng của tàu kéo Altay" - tuyên bố viết, và bày tỏ ngạc nhiên rằng việc theo dấu một tàu ngầm đang nổi, chạy chậm, lại cần hợp sức  cả Hải quân Hoàng gia lẫn đồng minh NATO. 

"Không có lý do gì mà Hải quân Hoàng gia cùng các đồng minh NATO lại không thể theo dấu một tàu ngầm, hơn nữa có các tàu hàng của các nước khác chạy ngược chiều và cùng nhiều lại chào hỏi các thủy thủ của chúng tôi ở Biển Barents, ở Na Uy và các vùng Biển Bắc trong những ngày tàu ngầm đi qua, phù hợp với truyền thống hàng hải" - tuyên bố viết.