Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Đạo luật Hỗ trợ nước ngoài năm 1961 của Mỹ nghiêm cấm việc hỗ trợ tài chính cho chính phủ của bất kỳ nước nào có tổng thống được bầu cử hợp pháp bị lật đổ do đảo chính quân sự hoặc do quyết định trái pháp luật. “Tất cả các tiêu chí đều cho thấy việc cung cấp tiền cho một chế độ bất hợp pháp, thâu tóm quyền lực bằng bạo lực, là bất hợp pháp và vượt qua những giới hạn của hệ thống pháp luật Mỹ” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Thông điệp trên được đưa ra vào thời điểm Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk đang ở Mỹ để hội đàm với Tổng thống Barack Obama ngày 12.3, nhằm thảo luận chi tiết về gói cứu trợ trị giá 35 tỉ USD để vực dậy nền kinh tế kiệt quệ của Ukraine trong 2 năm tới. Vào ngày 14.3, ông Yatsenyuk sẽ có bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ. Trước đó, ông từng đề nghị Mỹ và Anh can thiệp cả về ngoại giao và quân sự, để bảo vệ Ukraine khỏi cái mà ông ta gọi là sự “gây hấn” từ Nga.
Cùng thời gian, Tổng thống lâm thời Ukraine Turchynov tuyên bố sẽ không can thiệp quân sự vào vùng lãnh thổ Crimea, cho dù ông gọi cuộc trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Ukraine vào ngày 16.3 là “không chính đáng”. “Chúng tôi không thể có hành động quân sự ở Crimea, bởi như vậy sẽ bỏ ngỏ biên giới phía đông với Nga và Ukraine sẽ không được bảo vệ” - ông Turchynov nói. Ông cũng chính thức kêu gọi thành lập lực lượng vệ binh quốc gia để bảo vệ Ukraine và để hỗ trợ cho lực lượng 6.000 quân đang sẵn sàng chiến đấu.
Trong khi đó, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin tại Nga đã tăng mạnh nhờ lập trường mạnh mẽ của ông khi can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine. Theo cuộc thăm dò do Tổ chức độc lập Levada đối với 1.603 người tại 45 khu vực của Nga, được công bố kết quả ngày 12.3, có tới 69% số người được hỏi khẳng định ủng hộ các hành động của ông Putin. Tỉ lệ này ngang bằng với khi ông mới nhậm chức hồi tháng 5.2012. Chỉ có 30% nói rằng họ không ủng hộ hành động của tổng thống.
Trái với những cáo buộc của chính quyền Ukraine và phương Tây rằng Nga đưa quân vào tham gia các hoạt động quân sự ở Crimea, Thủ tướng Crimea Sergey Aksyonov ngày 12.3 khẳng định không hề có bất cứ người lính Nga nào trong các đơn vị tự vệ địa phương tại đây. Ông Aksyonov khẳng định, tất cả các thành viên lực lượng tự vệ “là người Crimea”. Ông Aksyonov cho biết, các đơn vị tự vệ Crimea chỉ tham gia hợp tác với Hạm đội Biển Đen của Nga trong phạm vi một thỏa thuận thuê căn cứ quân sự. Thủ tướng Aksyonov còn khẳng định sẽ quốc hữu hóa Hạm đội Ukraine ở Sevastopol và thành lập lực lượng hải quân CH tự trị Crimea.

Ngày 12.3, Viện Công tố Ukraine đã ra thông cáo chỉ trích Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych có phát ngôn “khiêu khích ủng hộ ly khai và kích động hận thù sắc tộc” tại các khu vực đông nam có nhiều người gốc Nga sinh sống. Trước đó, trong cuộc họp báo chiều 11.3, Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych tuyên bố: “Tôi còn sống và tôi không bị phế truất theo quy định của hiến pháp”.

Ông chỉ trích chính quyền ở Kiev hiện nay và cuộc bầu cử vào tháng 5 tới là hoàn toàn bất hợp pháp. Trong bài phát biểu, ông Yanukovych còn kêu gọi binh lính và sĩ quan của lực lượng vũ trang Ukraine “không thi hành mệnh lệnh của ban lãnh đạo hiện tại và thực hiện hành động bất tuân phục”. Thông điệp của ông Yanukovych bị Viện Công tố Ukraina cho là “không thích hợp và không thể chấp nhận”. Trong khi đó, xung đột dân sự đang hết sức gay gắt tại nhiều khu vực của Ukraine.