Phát biểu trong chuyến đi Armenia, ông Sergey Lavrov nói rằng, thay vì thế các cuộc đàm phán nên tập trung vào việc đạt đồng thuận xem ai nên đại diện cho phe đối lập Syria và những phần tử bị coi là cực đoan.

Tại cuộc hội đàm đầu tiên tại Vienna hôm 30.10, Nga, Mỹ, Iran và hơn 10 nước đã nhất trí khởi động một nỗ lực hòa bình mới, trong đó có sự tham gia của chính phủ và các nhóm đối lập Syria. Nhưng các bên đều thận trọng tránh vấn đề khi nào ông Assad có thể rời bỏ quyền lực.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết, có "khá nhiều điều đang xảy ra" đằng sau hậu trường trước cuộc đàm phán vòng hai, và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry "rất tích cực cố gắng thúc đẩy quá trình này". Nhưng ông Hammond nhấn mạnh, không ai nên đánh giá thấp "quy mô của thách thức".

Ông Hammond trích dẫn "sự khác biệt cơ bản" giữa Anh, Mỹ và các nước khác về việc ông Assad phải từ nhiệm là một phần của quá trình chuyển đổi, trong khi các đồng minh của Syria là Nga và Iran tin rằng "ông Assad phải được tham gia vào cuộc bầu cử trong tương lai, và nếu cuộc bầu cử đó quyết định ông ta phải từ chức, thì đó mới là thời điểm ông Assad ra đi".

Ngoại trưởng Nga cho biết, một số bên tham gia vòng đầu tiên cuộc đàm phán Vienna cố tình gây sức ép để ông Assad từ chức, thay vì tập trung vào việc tìm ra ai nên tham gia đàm phán.

Ông Lavrov cũng nhận định, một số nước đang cố gắng lảng tránh đàm phán, trốn tránh các công việc cụ thể. Ngoại trưởng Nga khẳng định, cách tiếp cận đó sẽ không đem lại kết quả gì.

Xem thêm video: Ngoại trưởng Nga nói người dân Syria quyết định tương lai đất nước