Aleksandr Lukashevich, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, nói rằng các thông tin về việc vận chuyển vũ khí phòng vệ của Mỹ cho Ukraina được xem là “dấu hiệu rất nghiêm trọng”.

“Chúng tôi nghe thấy nhiều lần khẳng định từ chính quyền Mỹ, rằng họ chỉ cung cấp vũ khí phi sát thương cho Ukraina. Nếu có sự thay đổi chính sách này, thì lúc đó chúng ta sẽ nói về một yếu tố gây mất ổn định nghiêm trọng, tác động nghiêm trọng đến sự cân bằng quyền lực trong khu vực”.

Phát biểu của ông Lukashevich được đưa ra sau khi phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Tony Blinken tuyên bố tại một phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ rằng, trong chuyến thăm của phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Kiev bắt đầu từ 20.11, ông Biden có thể đề xuất cung cấp vũ khí phòng vệ sát thương cho Ukraina. Việc hỗ trợ vũ khí này “vẫn còn đang trên bàn thảo luận. Đó là khả năng chúng tôi đang xem xét,” ông Blinken nói.

Người phát ngôn của Nga nhấn mạnh: “Chúng tôi chú ý không chỉ đến những tuyên bố đó, mà còn đến chuyến thăm của các đại diện các tiểu đoàn tình nguyện Ukraina tới Washington, những người đang tìm kiếm sự hậu thuẫn của chính quyền Mỹ”.

Bộ Ngoại giao Nga nói rõ, việc thay đổi chính sách của Mỹ sẽ vi phạm trực tiếp một số thỏa thuận, trong đó có cả các thỏa thuận đạt được trong quan hệ đối tác hai nước, tức Tuyên bố Geneva 17.4.

Quân đội Ukraina đã được cung cấp các bộ dụng cụ cấp cứu ban đầu giống như  bộ được NATO sử dụng. 

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã đề nghị Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina khi ông tới thăm Washington tháng 9 vừa qua.

Reuters cho biết, trong chuyến thăm của ông Biden, Mỹ có thể tăng gói viện trợ phi sát thương cho Kiev thay vì chọn cung cấp vũ khí.

Trong gói viện trợ phi sát thương, Mỹ có thể chuyển cho Ukriana những chiếc xe Humvee đầu tiên và rada, song các quan chức Mỹ cho rằng những mặt hàng này không thể thay đổi cuộc xung đột.

Các mặt hàng viện trợ phi sát thương của Mỹ cho Ukraina công bố tháng 9 vừa qua có các thiết bị quân sự dành cho các đơn vị phát hiện phản pháo, ống nhòm, áo giáp và các loại thiết bị khác trị giá 3 triệu USD.

Mỹ cũng cho biết sẽ tiếp tục cử cố vấn tới Kiev và đã phân bổ tài chính cho Ukraina chống lại cái mà cả Mỹ và Ukraina cho là mối đe dọa từ Nga.