Tuần trước, Mỹ cáo buộc Nga có hành động "gây hấn và nguy hiểm" sau khi 2 chiếc Su-24 bay cách tàu khu trục Mỹ ở biển Baltic chỉ 15 mét. Trên khắp Châu Âu, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Nga đã bị chặn trong khi thăm dò hệ thống phòng không của các nước NATO.

Năm ngoái, Nga-Mỹ tổ chức đàm phán quân sự nhằm ngăn chặn những sự cố kiểu này ở Syria. Kết quả là hai bên ký kết bản ghi nhớ hồi tháng 10, tuyên bố tất cả máy bay Mỹ và Nga sẽ giữ một khoảng cách an toàn và liên lạc bằng tiếng Anh thông qua kênh radio được công nhận.

Nhưng một phân tích mới của Chatham House cho biết Nga thường xuyên phá vỡ thoả thuận này. Trong khi chiến đấu chống kẻ thù của chính quyền Assad dưới mặt đất, không quân Nga cũng tiến hành những "hoạt động khiêu khích và hiếu chiến với máy bay phương Tây ở Syria" - ông Keir Giles, chuyên gia Chương trình Nga và Á-Âu của Chatham House cho hay.

Thoả thuận tháng 10 giữa Nga và Mỹ đã bị rạn nứt chỉ trong vài tuần. Tháng 11 năm ngoái, không quân Mỹ triển khai 12 chiếc F-15 đến căn cứ không quân Incirlik ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó một nửa là F-15C Eagles, được thiết kế để chiến đấu không đối không.

Nga dường như coi sự xuất hiện của những chiến đấu cơ này là mối đe doạ tiềm tàng đến lực lượng không quân của mình. Trên bầu trời Syria, những chiếc F-15 trở thành mục tiêu cụ thể cho phi công Nga "có cơ hội thực hiện hành vi hiếu chiến với máy bay Mỹ, kể cả định vị cho các cuộc tấn công mô phỏng" - ông Giles nói.

Hai chiến đấu cơ đã bị mất ở Syria, một chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi tháng 11 và một chiếc máy bay trinh thám Thổ Nhĩ Kỳ bị không quân Syria bắn hạ năm 2012. Một sự cố tương tự liên quan đến không quân Nga, Mỹ hoặc của bất kỳ nước thành viên NATO nào, sẽ dẫn đến nguy cơ một cuộc khủng hoảng quốc tế.

Tháng trước, Tổng thống Putin công bố Nga rút quân một phần khỏi Syria. Nhưng khoảng 20 chiến đấu cơ của Nga vẫn còn ở Syria, nơi Nga tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công thường xuyên nhằm vào kẻ thù của Tổng thống Assad.

Video: Nga rút quân khỏi Syria