Đàm phán hòa bình cho Syria ngày 23.3 được nối lại tại Geneva, Thụy Sĩ, dưới sự chủ trì của Liên Hợp Quốc, với sự tham gia của đại diện các bên tham chiến, sau bốn cuộc đàm phán thất bại trong năm 2016. Tuy nhiên, theo ghi nhận của AFP, cuộc thương lượng khó có khả năng tìm được một giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài từ 6 năm qua.

Chính quyền Damascus lần này trở lại bàn đàm phán trong thế mạnh kể từ khi Nga quyết định can thiệp quân sự hồi cuối năm 2015, cho phép quân đội Syria thu nhiều thắng lợi trước quân nổi dậy và quân thánh chiến, đặc biệt trong việc tái chiếm đông Aleppo.

Về phía phe đối lập, căng thẳng trong nội bộ cũng lộ rõ, vào lúc mà sự hỗ trợ chủ đạo từ phía Mỹ cũng đang giảm dần kể từ khi Tổng thống Donald Trump vào Nhà Trắng.

Trong khi đó, tại Nga, báo RBK và những nhà báo độc lập của nhóm blogger Conflict Intelligence Team đã thu thập và phân tích dữ liệu các trận đánh ở Syria và vùng Donbass. Theo điều tra của họ, có ít nhất 9 chiến binh Nga chết tại Syria kể từ đầu năm nay, trong đó 6 người thuộc công ty quân sự tư nhân có tên là Wagner. Những người này đã từng chiến đấu ở vùng Donbass ở Ukraina, và một số tại Chechnya.

Hãng tin Reuters cho hay, có đến 18 công dân Nga chết ở Syria từ cuối tháng Giêng, một thời điểm trùng hợp với với các trận đánh tái chiếm thành phố cổ Palmyra. Phần đông trong số người tử trận nói trên dường như là những quân nhân ký hợp đồng với các công ty tư nhân, điều bị cấm trong luật pháp Nga.

Nhà sáng lập Conflict Intelligence Team, Ruslan Leviev, giải thích là ông làm việc dựa trên những nguồn thông tin mở, nhất là xem xét trên các mạng xã hội. Theo ông, thi hài những chiến binh tử trận được trao trả cho gia đình trong những quan tài có niêm phong. Gia đình những người này đôi khi nhận được bồi thường tài chính.

Công ty Wagner được cho là đã gửi 500 chiến binh đến Syria, nhưng một số nguồn tin khác nói đến 1.500 người, đi trong hai đợt đến vùng Palmyra. Và nếu những toán đầu tiên là những người dưới 35 tuổi thì mấy nhóm sau bao gồm những người trên 50.

Trong khi đó tại thực địa, theo xác nhận của Tổ chức Quan sát Nhân quyền tại Syria, trong vòng 48 giờ qua, các trận không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở phía bắc Syria đã làm thiệt mạng 40 thường dân, trong một chiến dịch chống quân thánh chiến.