Tờ báo cho biết, các chức năng hành chính cơ bản của hai thành phố Donetsk và Lugansk được điều hành bởi 6 nhóm làm việc tại 5 bộ của Nga.

Các quan chức này giám sát luật thuế, cơ sở hạ tầng giao thông, thành lập thị trường điện, tất cả đều làm việc dưới sự bảo trợ của FSB và báo cáo trực tiếp cho Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak, một đồng minh thân cận của Tổng thống Putin.

"Điều đáng chú ý là không thành viên nào của các nước cộng hòa tự xưng ở Đông Ukraina có mặt trong ủy ban này. Họ chỉ đơn giản được thông báo về kết quả và nhiệm vụ chính trị phải thực hiện" - tờ Bild viết.

Phó Thủ tướng Nga Kozak bác bỏ những cáo buộc trên. Người phát ngôn của ông Kozak phát biểu với kênh truyền hình độc lập Dojd của Nga: "Chúng tôi không có liên quan gì. Chưa bao giờ có chuyện ông Dmitry Kozak liên quan đến những vùng khác ngoài liên bang Nga".

Những biên bản mà Bild có được là của một cuộc họp năm 2015 của Ủy ban liên bộ Cung cấp viện trợ nhân đạo cho các khu vực bị ảnh hưởng ở Donetsk và Lugansk.

Bild dẫn lời một số nhân viên mật vụ giấu tên nói rằng công việc của ủy ban cho phép các khu vực tự trị hoạt động như một "nhà nước vệ tinh" của Nga.

Trong khi đó, Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc có lực lượng hoạt động ở miền Đông Ukraina, nói rằng chỉ cung cấp viện trợ nhân đạo đến khu vực này mà thôi.