Ngoại trưởng Italia, Angelino Alfano, chủ trì cuộc họp, nói rằng sự ủng hộ rộng rãi của Châu Âu đối với cuộc tấn công của Mỹ vào Syria đã góp phần tạo ra "sự hài hòa mới" giữa Hoa Kỳ và các đối tác trước cuộc họp đầu tiên của Ngoại trưởng G7 kể từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1.

"Chúng ta cần nhớ rằng, cách đây không phải 10 năm, mà là 100 hoặc 120 ngày trước, Châu Âu quan ngại rằng Mỹ và EU đang dần xa nhau. Tôi hoan nghênh sự hòa hợp mới này" - ông Alfano nói với Sky TG24 hôm 9.4.

Các quan chức G7 hy vọng cuộc họp có thể là đòn bẩy để thúc đẩy nỗ lực ngoại giao mới nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 6 năm qua ở Syria.

Nga đã bị loại ra khỏi nhóm các nước công nghiệp phát triển, trước đây là G-8, sau vụ sáp nhập Crưm năm 2014. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, dự định lên kế hoạch thăm Nga để gặp người đồng cấp Sergei Lavrov trước cuộc họp G7, đã hủy bỏ chuyến đi vào phút cuối, nói rằng "vụ tấn công hóa học đã làm thay đổi tình hình một cách cơ bản".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ đi Nga sau khi kết thúc họp G7 và "sẽ đưa ra một thông điệp rõ ràng với Nga".