Theo tờ Telegraph hôm qua (18.7), một “Twitter bot” - để giám sát những sửa đổi trên bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia từ các địa chỉ IP của Chính phủ Nga - cho thấy, đã có những điều chỉnh được thực hiện tại 1 trang liên quan đến thảm kịch MH17.

Tờ nhật báo của Anh này cũng cho hay, một người dùng Internet từ Kênh truyền hình nhà nước Nga và Công ty phát thanh và truyền hình nhà nước toàn Nga (VGTRK) đã thay đổi 1 trang thống kê các vụ tai nạn hàng không dân dụng bằng tiếng Nga sang thông báo: “Chiếc máy bay (chuyến bay MH17) đã bị binh sĩ Ukraina bắn rơi”.

Việc chỉnh sửa này được cho là thay thế cho thông tin được viết 1 giờ trước đó nói rằng, chuyến bay MH17 đã bị “những kẻ khủng bố của nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk bắn rơi bằng tên lửa đất đối không Buk đã tiếp nhận từ Liên bang Nga”.

Tất cả những thay đổi trên Wikipedia đã được lưu lại vĩnh viễn cùng với tên người sử dụng và địa chỉ IP cũng được lưu lại cùng những thay đổi mà họ thực hiện.

Chuyến bay MH17 được cho là đã bị bắn rơi ở miền Đông Ukraina bởi các tay súng ly khai thân Nga hôm thứ năm (17.7), khiến tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng - một quan chức Bộ Nội vụ Ukraina cho hay.