Cuộc bầu cử nghị sĩ vào Duma Nga được tổ chức theo hệ thống hỗn hợp: 225 đại biểu theo danh sách ứng viên từ các chính đảng và từng đó các đại biểu theo hình thức đại diện khu vực.

Theo Sputnik, cử tri đi bầu sớm nhất ở Kamchatka và Chukotka, các điểm bỏ phiếu tại đây mở cửa trước Mátxcơva 9 giờ. Hoạt động bỏ phiếu diễn ra ở hơn 95.000 địa điểm trong nước và 371 địa điểm do các cơ quan ngoại giao Nga bố trí ở 145 quốc gia.

Tại Ukraina, việc bỏ phiếu diễn ra ở Kiev, Odessa, Lvov và Kharkov. Cơ quan thực thi pháp luật Ukraina thực hiện tăng cường an ninh các điểm bỏ phiếu đề phòng sự khiêu khích từ các phần tử dân tộc cực đoan.

Biện pháp đảm bảo trật tự cũng được đẩy mạnh tại Tổng Lãnh sự quán Nga ở New York sau vụ nổ trong thành phố làm 26 người bị thương.

Theo RFI, tất cả các cuộc thăm dò đều dự đoán chiến thắng của đảng Nước Nga Thống nhất, đảng của đa số đang cầm quyền và của Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, tỷ lệ người đi bầu thấp.

Theo ghi nhận của RFI tại Mátxcơva, dân chúng Nga tỏ vẻ thờ ơ trước chiến dịch vận động cho một cuộc bầu cử trước thời hạn. Trên nguyên tắc, sự kiện này chỉ diễn ra vào tháng 12 sắp tới, những đã được cho tiến hành trước ba tháng. Chính vì vậy, cuộc vận động tranh cử đã diễn ra suốt mùa hè, và không thể thu hút cử tri.

Theo RFI, người dân Nga bầu cho ông Putin vì muốn ổn định. Trong bối cảnh đó, đảng Nước Nga Thống nhất chắc chắn chiến thắng, và Hạ viện Nga sẽ có lại những đảng phái cũ.