Thỏa thuận này được ký kết hôm 11.11 giữa Nga và Iran khi chỉ còn 12 ngày nữa là đến hạn chót của một thỏa thuận nhằm hạn chế các hoạt động hạt nhân của Iran.

Các nhà ngoại giao hai nước sẽ gặp nhau trong vòng đàm phán cuối cùng vào tuần tới và chưa rõ hiệu quả của các thỏa thuận mà Nga sẽ đạt được.

Các báo cáo mới đây của Nga dẫn lời Giám đốc hạt nhân của Iran, ông Ali Akbar Salehi, nói rằng, thỏa thuận xây dựng các lò phản ứng hạt nhân mới “là một bước ngoặt trong sự phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia chúng tôi”.

Tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước Nga Rosatom cho hay, việc xây dựng các lò phản ứng hạt nhân này sẽ do Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) giám sát.

 Các nhà ngoại giao John Kerry, Catherine Ashton và Mohammad Javad Zarif gặp nhau lần gần đây nhất tại Vienna hôm 15.10.

Theo truyền thông phương Tây, Nga sẽ cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho các lò phản ứng và thu hồi số nhiên liệu này sau sử dụng, nhằm ngăn chặn Iran sử dụng nhiêu liệu này để chế tạo vũ khí.

Các cường quốc trên thế giới, trong đó có Nga, đã tạo áp lực cho Iran nhằm kiềm chế hoạt động của nước này trước mối lo ngại Iran muốn phát triển bom.

Sáu cường quốc thế giới -bao gồm: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc -đang tìm cách thuyết phục Iran giảm làm giàu uranium xuống mức độ thấp cần thiết trong chế tạo vũ khí. Các cường quốc này cũng đã trao đổi về biện pháp trừng phạt với Iran vì vấn đề hạt nhân.

Iran bác bỏ nghi ngờ của phương Tây rằng, chương trình hạt nhân của nước này nhằm che đậy việc sản xuất vũ khí, đồng thời khẳng định, việc làm giàu uranium là vì mục đích dân sự, phục vụ cho lĩnh vực năng lượng và y tế.

Clip xem thêm: Iran mong muốn sớm đạt được thỏa thuận xây dựng thêm 2 lò phản ứng hạt nhân với Nga.