Ông Nalvany đã bị bắt ở Mátxcơva trong khi đang đi tới đường Tverskaya ở trung tâm thủ đô nước Nga. Đây là một phần của khu vực biểu tình mà chính quyền chưa cho phép.

Theo một phóng viên Reuters, người nhìn thấy ông Navalny bị bắt, cảnh sát đưa ông lên một chiếc xe tải, trong khi hàng trăm người biểu tình vây quanh, tìm cách mở cửa và chặn việc bắt giữ.

Biểu tình diễn ra tại nhiều thành phố lớn ở miền đông nước Nga, như Novossibirsk (2.000 người), Vladivostok (700 người). Riêng tại Mátxcơva, theo cảnh sát, đã có ít nhất 7.000 người tham gia cuộc tuần hành tại một trong các trục đường chính của thủ đô.

Phóng viên AFP có mặt tại chỗ cho biết, cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán biểu tình. Đây là một trong các biểu tình phản đối chính phủ lớn nhất được tổ chức tại thành phố này trong những năm gần đây.

Tại Saint Peterburg, thành phố lớn thứ hai nước Nga, khoảng 4.000 người xuống đường. Theo một người biểu tình, dân chúng đã "quá mệt với những lời dối trá", cần phải hành động.

Ông Navalny chỉ bị tạm giữ một lúc. Ông bị cáo buộc vi phạm luật hành chính quy định nơi tụ tập đông người và sẽ bị phạt, phải lao động công ích hoặc tạm giữ hành chính - TASS dẫn lời cảnh sát cho biết. 

Thủ lĩnh Alexi Nalvany được coi là nhà đối lập số một với chính quyền. Từ nhiều năm nay, luật gia Alexei Nalvany là người liên tục lên án nạn tham nhũng tại Nga trên trang blog cá nhân. Năm 2013, ông từng được 27,2% cử tri ủng hộ trong một cuộc bầu cử cấp thành phố tại Mátxcơva.

Nhà đối lập dự kiến ra tranh cử tổng thống năm 2018. Tuy nhiên, việc ứng cử của ông Nalvany có nguy cơ không thành, do việc ông vừa bị phạt 5 năm tù treo trong một vụ án biển thủ tiền.