Ông Poznihir cho biết, tên lửa hành trình Tomahawk của các nhóm hải quân Mỹ ở biển Đen và biển Baltic có thể đánh trúng các mục tiêu ở núi Uran, phía Tây Nga. Tên lửa này có tầm bắn 2.500km.

"Các chiến hạm mang hệ thống phòng thủ tên lửa ở biển Đen và Baltic đặt ra mối đe dọa cho phần lãnh thổ Châu Âu của Nga" - ông Poznikhir nói, đồng thời bổ sung rằng các tàu tuần dương và khu trục Mỹ được trang bị tên lửa đánh chặn cũng có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk.

"Mỗi tuần dương hạm lớp Ticonderoga có 128 bệ phóng Mk-41 có thể trang bị tên lửa đánh chặn hoặc tên lửa hành trình Tomahawk. Khu trục hạm Arleight Burke có 96 bệ phóng. Nhìn chung, các chiến hạm mang tên lửa phòng thủ của Mỹ có thể được trang bị hơn 1.000 tên lửa hành trình Tomahawk" - TASS dẫn lời Phó Tổng tham mưu trưởng Nga cho hay.

Ngoài ra, các căn cứ phòng thủ tên lửa ở Romania và Ba Lan cũng được trang bị các bệ phóng Mk-41 tương tự.

"Cần nhớ rằng việc sử dụng bệ phóng tên lửa hải quân cho tên lửa hành trình Tomahawk là hành động vi phạm nghiêm trọng Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Nga đã hơn một lần thông báo với đối tác Mỹ quan ngại về những hành động phi phạm cam kết quốc tế như vậy. Nhưng cho đến giờ Mỹ vẫn không đáp lời" - ông Poznikhir nói.