Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, 4 tàu chiến Nga đã bắn 4 quả tên lửa hành trình nhằm vào 11 mục tiêu, phá hủy chúng và không gây ra thương vong nào cho dân thường.

Trong số các mục tiêu của IS bị Nga đánh trúng, có các trung tâm chỉ huy và điều khiển, các kho vũ khí.

 
 

Cuộc tấn công này xuất phát từ hạm đội Nga trên biển Caspia giáp giữa Nga, Iran và 3 nước khác. Cuộc tấn công đòi hỏi sự hợp tác của Iran và Iraq, bởi tên lửa phải vượt qua không phận hai nước này đển đến Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đã hợp tác với các đối tác để lên kế hoạch về đường bay, sao cho tên lửa chỉ bay qua những khu vực không có người ở và không gây ra nguy hiểm nào cho dân thường.

4 tàu chiến Nga trong hạm đội biển Caspia liên quan đến vụ tấn công, gồm tàu khu trục lớp Gepard mang tên Dagestan, các tàu hộ vệ lớp M mang tên Grad Sviyazhsh, Uglich và Veliky Ustyug. Chúng bắn đi các tên lửa từ bệ phóng Kalibr NK VLS. Các tên lửa được sử dụng có thể bắn trúng mục tiêu trong vòng 3m ở tầm xa tới 2.500km.

Trong lúc đó, bộ binh Syria đã mở đợt tấn công dưới sự yểm trợ của không quân Nga - các quan chức Syria cho biết.

Có vẻ đây là đợt tấn công có điều phối đầu tiên kể từ khi chiến dịch không kích của Nga bắt đầu nhằm vào khủng bố ở Syria từ hôm 30.9.

Một tờ báo liên quan đến IS đăng các hình ảnh mà báo này nói là phần còn lại của một quả tên lửa Scud mang chữ Nga đã đánh trúng ngoại ô thành phố Tabqa, cách 5km từ phía tây thành phố Raqqa ở phía bắc do IS kiểm soát sáng 7.10.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Putin, ông Shoigu nói, 112 mục tiêu đã bị đánh trúng kể từ khi chiến dịch không kích của Nga bắt đầu.

Đáp lại, ông Putin ca ngợi các lực lượng vũ trang Nga đã được chuẩn bị rất tốt.