Cuộc tập trận chung PASSEX 2017 giữa Canada, Tây Ban Nha, Romania và Bulgaria đã được tiến hành ở vùng biển tiếp giáp một phần bờ biển Nga.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Bulgaria được tờ Express trích dẫn, cuộc tập trận bao gồm "điều động chiến thuật, phòng không, đẩy lùi các cuộc tấn công không đối xứng của kẻ thù trên mặt nước, vận chuyển hàng hóa bằng trực thăng và các thao tác khác".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Mátxcơva theo dõi sát sao cuộc tập trận ở Biển Đen.

"Chúng tôi theo sát diễn biến và hy vọng rằng cuộc tập trận sẽ được tiến hành trong môi trường an toàn nhất có thể, không gây thách thức với Nga. Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẵn sàng đương đầu thách thức" - ông Shoigu nói.

Hai tàu khu trục, St.John's của Hải quân Canada và Almirante Juan de Borbón của Hải quân Tây Ban Nha, cùng một tàu tuần dương của Romania và tàu hộ tống của Bulgaria, đã cập cảng Varna của Bulgaria.

Hải quân Canada và Tây Ban Nha cũng đã tham gia vào một cuộc tập trận riêng rẽ khác mang tên Sea Shield 2017 do Romania dẫn đầu ở Biển Đen từ ngày 1-10.2.

Cuộc tập trận của 4 nước thành viên NATO bao gồm 16 tàu chiến và 10 chiến đấu cơ ở phía đông Biển Đen, giáp biên giới Nga.

Tổng thống Nga Putin đã kịch liệt lên án việc NATO triển khai quân sự ở các nước thuộc Liên Xô cũ.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi đầu tháng nói rằng, "những hành động này đe dọa an ninh và lợi ích của Nga, nhất là khi một bên thứ ba tăng cường hiện diện quân sự gần biên giới Nga".