Đối với Mátxcơva, đó là những kết luận thiên vị. Thậm chí Nga còn đe dọa không gia hạn nhiệm vụ của ủy ban điều tra, trên nguyên tắc sẽ kết thúc vào ngày 31.10 tới đây.

"Kết luận của báo cáo mâu thuẫn nhau hoặc là không đầy đủ để có thể đưa ra biện pháp trừng phạt" - RFI cho hay đây là nhận định của Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin, và một cách mỉa mai, ông yêu cầu Syria tự điều tra về những lời tố cáo của các nhà điều tra.

Các nhà ngoại giao phương Tây như thế còn rất ít hy vọng trừng phạt kẻ thủ phạm các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học này.

Kết luận của ban điều tra rất rõ ràng: Chính quyền Syria đã ba lần rải khí chlore trên dân chúng của mình trong hai năm 2014 và 2015. IS cũng bị tố cáo sử dụng khí mù tạt ở miền bắc Syria tháng 8.2015.

Pháp và Anh đã yêu cầu trừng phạt thủ phạm Syria và lập luận rằng nếu Hội đồng Bảo an không có khả năng thống nhất ý kiến để chống việc sử dụng vũ khí hóa học ở thế kỷ 21, thì Hội đồng còn có ích gì nữa.

Nhưng thời gian đang trôi qua, nhiệm vụ của ủy ban điều tra phải được triển hạn trước ngày 31.10. Nga đang có dấu hiệu trì hoãn và có thể thương lượng khả năng bỏ trừng phạt để đánh đổi với việc gia hạn thêm một năm nhiệm vụ điều tra.