Chiến đấu cơ Nga, trong đó có Su-30M đang ném bom các mục tiêu của IS ở Aleppo thì hệ thống cảnh báo "phát hiện khí thải từ một vật thể bay không xác định" - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói.

"Chiến đấu cơ của chúng tôi quay lại và bay cách xa vật thể khoảng 2-3km, không nhằm mục đích dọa ai đó, mà chỉ để xác định vật thể nghi vấn và xem nó là của ai" - ông Konashenkov cho biết trong một tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, "đây không phải là trường hợp đầu tiên", đồng thời bổ sung, các phi công Nga thường nhận ra chiến đấu cơ và máy bay do thám Mỹ trong khoảng cách nhận diện bằng mắt.

Đại tá Mỹ Steven Warren, người phát ngôn liên minh do Mỹ dẫn đầu, cho biết trước đó máy bay Mỹ đã phải tách xa nhiều km, vì lo ngại tình trạng đông đúc trên bầu trời Syria có thể dẫn đến va chạm trên không. Theo người phát ngôn, tất cả phi công đều có "hành động thích hợp", tuy nhiên khoảng cách giữa các máy bay như vậy là nguy hiểm.

Ngày 14.10, Nga-Mỹ lần thứ 3 đàm phán để tìm giải pháp tránh một vụ đụng nhau ngẫu nhiên trên bầu trời Syria. Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, hai bên đã gần đạt được biên bản thỏa thuận, theo đó các quy chế về an toàn hàng không sẽ được thúc đẩy. Thỏa thuận này có thể sẽ được ký kết và thực thi trong vài ngày tới.

Xem video: Mỹ chuyển hướng máy bay tránh phi cơ Nga ở Syria