Tư lệnh tối cao của NATO ở Châu Âu, ông Philip Breedlove xác nhận, trong 2 ngày qua, NATO đã chứng kiến các xe bọc thép, pháo và các lực lượng chiến đấu của Nga vào lãnh thổ Ukraina.

“Chúng tôi đã thấy các xe tăng, pháo binh, hệ thống phòng không, và lực lượng quân đôi của Nga”, ông Philip Breedlove cho biết.

Cũng theo ông Breedlove, NATO cho rằng Nga đang triển khai vũ khí hạt nhân ở Crưm trên cơ sở một báo cáo cho hay, Nga đang triển khai tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) cũng cho biết, họ đã thấy các đoàn xe không có phù hiệu trong khu vực miền đông Ukraina những ngày gần đây.

Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc lực lượng quân đội của nước này có mặt ở miền đông Ukraina để trợ giúp lực lượng ly khai tại đây.

Thiếu tướng Nga Igor Konashenkov khẳng định “không có bằng chứng” hỗ trợ cho cáo buộc của ông Breedlove.

Tuy nhiên, các tay súng của phe ly khai đã thừa nhận được các “tình nguyện viên” Nga giúp đỡ.

Hỏa lực pháo đã làm rung chuyển thành phố Donetsk miền đông nước Nga, hiện vẫn do lực lượng nổi dậy chống chính phủ kiểm soát trong sáng ngày 12.11, nhưng chưa rõ bên nào chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công này.

Cũng có một số báo cáo về các cuộc đụng độ gần thành phố Lugansk. 1 binh sĩ Ukraina đã thiệt mạng và 1 người khác bị thương ở phía bắc Lugansk trong cuộc tấn công của phe ly khai nhằm vào các vị trí của quân đội chính phủ gần ngôi làng Schastya, theo thông tin từ lực lượng an ninh Ukraina.

Clip xem thêm: NATO cáo buộc Nga vượt qua biên giới Ukraina.