"Rõ ràng các đồng nghiệp của chúng tôi từ NATO đang tiếp tục gia tăng áp lực quân sự lên Nga ... mà dường như chẳng làm cho Châu Âu an toàn hơn"- Sergei Koshelyev, người đứng đầu bộ phận hợp tác quân sự quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga, nói với các nhà báo.

"Trong 6 tháng qua, khối liên minh này đã tổ chức 5 cuộc tập trận để tích lũy lực lượng khác nhau gần biên giới Nga, bao gồm cả lực lượng phản ứng nhanh của NATO", ông Koshelyev cho biết thêm.

NATO hiện đang tiến hành tập trận Trident Juncture ở Estonia từ ngày 9.11 - 17.11. Mục đích là để kiểm tra "khả năng điều phối và thực hiện điều 5 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương trong một môi trường đa quốc gia", theo website của NATO.

Ông Koshelyev cho rằng cuộc tập trận của liên minh có mục tiêu cụ thể là chống Nga.

Trong vài tháng qua, NATO đã tăng số lượng các đơn vị đóng quân ở vùng Baltic sau khi cuộc xung đột nổ ra tại Ukraina và lãnh thổ Crưm sát nhập vào Nga hồi tháng 3.

Ngày 1.4, NATO kết thúc mọi hợp tác thực tế với Nga qua Ukraina, chỉ còn duy trì liên lạc ở cấp đại sứ và cao hơn.

Nga từng nhiều lần bày tỏ quan ngại ngày càng tăng về sự hiện diện quân sự quá mức của NATO gần biên giới của mình.

Hồi cuối tháng 9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi việc mở rộng NATO ở Đông Âu là một "sai lầm" và "khiêu khích" làm suy yếu toàn bộ hệ thống an ninh Châu Âu.

Clip: Một cuộc tập trận tấn công đổ bộ từ máy bay trực thăng của NATO. Nguồn: YouTube