“Chúng tôi đã bàn bạc rất nhiều về việc làm thế nào để chúng ta nối lại liên lạc và thực tế là việc liên lạc với các đối tác quân sự của chúng ta ở Nga là rất quan trọng”, Tướng NATO Philip Breedlove, đồng thời là Chỉ huy Bộ Tư lệnh của Mỹ ở Châu Âu, nói hôm 22.1.

Quan hệ giữa các lãnh đạo quân sự của NATO và Nga trở nên căng thẳng hơn do cuộc xung đột ở Ukraina. Tuy nhiên, theo ông Breedlove, ông đã đối thoại với Tướng Valery Gerasimov - người đứng đầu lực lượng vũ trang Nga - trong năm 2014, ngay cả khi quan hệ đang căng thẳng.

“Chúng ta sẽ tái lập  quan hệ. Các lãnh đạo quân sự cấp cao đã bàn bạc một vài lần về việc làm thế nào để làm được điều này. Và quyết định, chúng ta sẽ nối lại liên lạc với Valery Gerasimov”, ông Breedlove nói.

Trong tháng 4 năm 2014, Mátxcơva đã triệu hồi trưởng đại diện quân sự tại NATO để tham vấn sau khi liên minh này tạm dừng hợp tác quân sự và dân sự với Nga vì vấn đề Ukraina. Vào thời điểm đó, khối này cũng tuyên bố sẽ đẩy mạnh hợp tác với Kiev, thúc đẩy cải cách quốc phòng và tăng cường hoạt động của một văn phòng liên lạc quân sự tại Ukraina.

Học thuyết quân sự mới của Nga cũng là một trong những vấn đề được đưa ra thảo luận tại cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO hôm 22.1 tại Brussels. Quan điểm của NATO về một số vấn đề có thể được sửa đổi theo học thuyết, Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO Knud Bartels cho biết.

Tại cuộc họp hôm 22.1, Tướng NATO Breedlove khẳng định, NATO không đặt ra mối đe dọa nào với Nga.

Clip xem thêm: NATO tạm dừng quan hệ với Nga vì vấn đề Crưm.