Ông Stoltenberg cảnh báo về sự phát triển của quân đội Nga trên nhiều mặt trận ở Syria.

“Chúng tôi thấy sự tích tụ quân sự đáng kể của Nga ở Syria, cả trên không với những máy bay chiến đấu và các hệ thống phòng không, cũng như gia tăng số lượng lực lượng trên mặt đất”, Tổng thư ký NATO cho hay.

Ông Stoltenberg nói thêm: “Thêm vào đó, họ (Nga) đã triển khai hải quân cùng số lượng lớn các tài sản của hải quân gần bờ biển Syria. Và họ vẫn tiếp tục làm như vậy”.

Liên quan đến việc chiến đấu cơ của Nga lần thứ hai bị Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo xâm phạm không phận, người đứng đầu NATO bày tỏ: “Thật không thể chấp nhận. Điều đó rất nguy hiểm và là hành vi thiếu thận trọng, làm gia tăng căng thẳng”.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng sự vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng nghiêm trọng, bởi nó xảy ra trong bối cảnh chiến sự gia tăng và Nga cũng tăng cường hiện diện quân sự ở Syria”.

Tổng thư ký NATO cũng bác bỏ việc Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua là một “tai nạn” và nói rằng Nga không đưa ra được “lời giải thích xác thực nào” về hành vi vi phạm “kéo dài trong thời gian dài” của mình.

Đánh giá mới nhất của Mỹ chỉ ra rằng, Nga đã di chuyển vũ khí chiến đấu và lực lượng bộ binh đến khu vực phía tây Syria – nơi các lực lượng chống chính phủ đang chiếm đóng, theo hai quan chức quốc phòng Mỹ.

Một trong hai quan chức này còn cho hay, theo quan điểm của Mỹ, Nga đang “đẩy mạnh hoạt động trên bộ” ở Syria để tấn công các lực lượng đối lập đó hơn là các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS).