Những bức ảnh này do DigitalGlobe - công ty chuyên chụp ảnh vệ tinh thương mại - cung cấp. Ảnh được công bố cùng ngày Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại lời đe dọa cắt giảm bán khí đốt cho Ukraina. Những bức ảnh vệ tinh trên do Giám đốc Trung tâm quản lý điều hành và khủng hoảng toàn diện của NATO - ông Gary Deakin công bố tại cuộc họp báo ở Bỉ.

Điện Kremlin cáo buộc phương Tây phóng đại sự hiện diện quân đội của Nga tại biên giới Ukraina, đồng thời khẳng định không có kế hoạch về một cuộc đưa quân thứ hai vào Ukraina sau Crưm. Tuy nhiên, Nga vẫn cảnh báo có thể tiến hành hành động quân sự để bảo vệ những người Nga tại Ukraina nếu họ bị đe dọa.

Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo phương Tây nói rằng Nga huy động quân và khí tài rầm rộ dọc biên giới, đồng thời yêu cầu Điện Kremlin rút hết lực lượng. Trong cuộc phỏng vấn tuần trước, chỉ huy NATO - tướng Philip M.Breedlove - cho hay, 40.000 quân của Nga có thể tấn công chỉ trong vòng 12 giờ.

Tại cuộc họp báo hôm 10.3, ông Deakin nói, những bức ảnh vệ tinh cho thấy một lực lượng hùng mạnh. "Người Nga có một loạt khí tài, bao gồm máy bay, trực thăng, lính đặc nhiệm, xe tăng, pháo binh, xe chiến đấu bộ binh. Họ có thể di chuyển chỉ trong vài giờ" - ông Deakin phát biểu.

Những bức ảnh được chụp trong khoảng thời gian từ 22.3 đến 2.4. Một bức ảnh cho thấy, hơn 20 trực thăng gần thành phố Belgorod của Nga, cách biên giới Ukraina chưa đến 40km.

Ngoài việc cáo buộc phương Tây phóng đại sự hiện diện quân sự của Nga, Điện Kremlin ngày 10.4 cho biết, bất kỳ sự đồn trú quân nào của NATO gần biên giới Nga sẽ vi phạm các thỏa thuận quốc tế.