Sự can thiệp của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraina khiến các đồng minh NATO ở Đông Âu bất bình và khơi dậy một loạt động thái quân sự, bao gồm cả việc gia tăng các cuộc diễn tập và thành lập một lực lượng phản ứng nhanh của NATO.

Phát biểu mở màn chuyến thăm Châu Âu, ông Carter cho biết, Mỹ hy vọng Nga sẽ trở lại định hướng hướng tới tương lai và chú ý các lĩnh vực hợp tác ngoại giao với Mátxcơva, bao gồm cả đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh, những thay đổi về tình thế quân sự của NATO, nhằm phản ứng trước sự can thiệp của Nga, chứng tỏ sự chuẩn bị cho những căng thẳng lâu dài hơn.

Khi được hỏi liệu ông có cho rằng tổng thống Putin sẽ thay đổi định hướng của mình, ông Carter nói rằng ông hy vọng như vậy, nhưng "Tôi không chắc chắn".

Chuyến đi của ông Carter sẽ mở màn cho những thay đổi của NATO, bắt đầu với việc trực tiếp lưu ý tới một số lực lượng phản ứng nhanh của liên minh này ở Đức.

Các động thái của NATO đã chịu sự chỉ trích từ Mátxcơva. Trong đó, Nga tuyên bố sẽ tăng thêm 40 tên lửa đạn đào vào kho vũ khí hạt nhân của mình trong năm 2015.