Tiêu chuẩn vẻ đẹp phái mạnh thay đổi
Tiêu chuẩn về khuôn mặt đại diện cho vẻ đẹp nam giới đang thay đổi ở Hàn Quốc. Từ lâu, vẻ đẹp nam tính đã là đặc điểm được tôn vinh như hình mẫu nam diễn viên có vẻ ngoài nam tính, giọng khàn trầm trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc thập niên 1990 và 2000 đã được thay thế bởi một mẫu hình những “mỹ nam” như thần tượng Kpop và người nổi tiếng thế hệ trẻ.
Các nhóm nhạc nam như Super Junior, Shinee, Beast, Big Bang, các diễn viên Song Joong Ki, Hyun Bin và Kim Soo Hyun... đã giúp quảng bá hình tượng này ở Hàn Quốc. Điều này được phản ánh mạnh mẽ trong các xu hướng phẫu thuật thẩm mỹ của nam giới thời gian gần đây.
Người hâm mộ đánh giá cao vẻ đẹp của nam diễn viên Bae Yong Joon và coi nam diễn viên này là thế hệ đầu tiên của hình mẫu “mỹ nam” tại Hàn Quốc. Hình mẫu này sau đó bùng nổ khi giới trẻ chuyển sang thích Lee Min-ho, Kim Hyun Joong, Kim Bum - các “mỹ nam” của F4 (một nhóm được hình thành bởi những chàng đẹp trai đẹp, giàu có nhất tại một trường trung học giả tưởng) trong phiên bản của manga “Boys Over Flowers” của Nhật Bản. Kể từ khi F4 xuất hiện trên màn ảnh năm 2009, xu hướng “kkonminam” hay “mỹ nam” thực sự bùng nổ mạnh mẽ.
Các xu hướng dành cho nam giới
“Tôi nghĩ rằng hình mẫu lý tưởng của nam giới Hàn Quốc ngày nay khá khác biệt. Nếu một người đàn ông Hàn Quốc trông “xinh” thì có nghĩa là anh ta đẹp trai. Nam giới Hàn Quốc so với các nền văn hoá khác, thực sự muốn có vẻ ngoài trông mềm mại hơn”, bà Joy Kang, Giám đốc điều hành Eunogo - công ty tư vấn dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc có trụ sở tại Singapore, cho biết.
Bác sĩ Lee Hyun Taek, Thẩm mỹ viện Banobagi ở Gangnam - “thánh đường” của phẫu thuật thẩm mỹ của thủ đô Seoul cho biết: “Trước đây, nam giới Hàn Quốc phẫu thuật thẩm mỹ để trở nên nam tính hơn, nhưng bây giờ họ quan tâm đến mỹ phẩm, như kem BB và các sản phẩm chăm sóc da, và quan tâm nhiều hơn đến việc thu hút theo trường phái lưỡng tính”.
Theo bác sĩ Lee Hyun Taek, nam diễn viên Jang Dong Gun là một ví dụ về hình mẫu lý tưởng cho “mỹ nam” của Hàn Quốc. “Họ muốn có khuôn mặt giống như thần tượng hay những người nổi tiếng. Ngày càng có nhiều nam giới theo đuổi vẻ đẹp mềm mại hơn trước đây. Mỹ phẩm dành cho nam giới cũng như các xu hướng phẫu thuật thẩm mỹ đang đi theo chiều hướng này.
Bác sĩ Lee Hyun Taek tiết lộ, tại Thẩm mỹ viện Banobagi, các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ dành cho nam giới phổ biến nhất là sửa mũi, phẫu thuật mí mắt, gọt hàm, chỉnh hình cơ thể.
Trong khi, bà Joy Kang cho hay, loại hình phẫu thuật được ưa chuộng nhất vẫn là phẫu thuật tạo hình mũi. “Việc can thiệp dao kéo ở mũi là cách thay đổi diện mạo của cá nhân hiệu quả và cách nhanh chóng nhất”, bà Joy Kang nói.
Theo bà Joy Kang, phái mạnh ở Hàn Quốc muốn có khuôn mặt V-line với làn da hoàn hảo và thân hình nam tính.
Phẫu thuật thẩm mỹ dành cho nam đang gia tăng ở Hàn Quốc. Ảnh: SCMP

Những lựa chọn đa dạng

Bà Joy Kang cho biết, có loại hình phẫu thuật sáu múi dành cho những nam giới thích cơ bụng săn chắc nhưng không tốn thời gian tập luyện. Với hình thức này, nam giới sẽ can thiệp bằng cách hút mỡ.
Một dạng làm đẹp khác cũng bằng cách hút mỡ dành cho nam giới là giảm vòng ngực. Bác sĩ Lee Tae-suk, Thẩm mỹ viện Banobagi nói: “Tỉ lệ béo phì gia tăng trong những năm gần đây và rất nhiều người trẻ tuổi bị thừa cân. Do đó, khi giảm cân, họ cần phải có phẫu thuật để giảm vòng ngực”.
Nhìn chung, phẫu thuật thẩm mỹ dành cho nam đang tăng lên ở Hàn Quốc. Theo bác sĩ Lee Hyun Taek: “Ngày càng có nhiều nam giới muốn cải thiện diện mạo bên ngoài của mình. Người Hàn Quốc, dù là nam hay nữ, đều sẵn sàng nói về phẫu thuật thẩm mỹ. Đó thực sự không phải là một chủ đề đáng xấu hổ. Kể từ khi tôi bắt đầu vai trò làm bác sĩ phẫu thuật năm 2002, số bệnh nhân nam muốn phẫu thuật thẩm mỹ đã tăng từ 5 đến 10 lần”.