Lầu Năm Góc đánh giá lần phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng được tiến hành từ một khu vực ở Mupyong-ni. Trong lần phóng này, ICBM của Triều Tiên đã bay xa khoảng 1.000km và rơi xuống vùng biển Nhật Bản.

Khoảng cách này cũng là kết quả mà quân đội Hàn Quốc xác nhận và được hãng thông tấn Yonhap thông tin. Phía Hàn Quốc cũng khẳng định, tên lửa này thuộc lớp ICBM và đạt độ cao khoảng 3.700km.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, tên lửa Triều Tiên phóng hôm 28.7 là một tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM), bay xa 732km. Bộ Quốc phòng Nga trích dẫn dữ liệu từ hệ thống cảnh báo tên lửa. Sau khi xem xét dữ liệu về tên lửa Triều Tiên vừa phóng, phía Nga đánh giá vũ khí này thuộc lớp IRBM và không có bất kỳ mối đe dọa trực tiếp nào đối với Nga.

Theo quân đội Nga, tên lửa Triều Tiên vừa thử được phóng từ một địa điểm ở Tongchang-dong, Triều Tiên. Hành trình bay của tên lửa đã được hệ thống báo động phòng thủ tên lửa của Nga phát hiện.

Theo một cuộc họp khẩn cấp hội đồng an ninh quốc gia, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay vụ phóng tên lửa ngày 28.7 "cho thấy rõ ràng mối đe dọa này nghiêm trọng và thực tế". Nhật Bản cũng kêu gọi các quốc gia khác trong đó có Mỹ, Nga, Hàn Quốc và Trung Quốc gia tăng áp lực với Bình Nhưỡng.

Đầu tháng 7, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên - ICBM Hwasong-14. Hwasong-14 bay xa khoảng 933km trong thời gian 39 phút và đạt độ cao 2.802km.

Vào thời điểm đó, Lầu Năm Góc cũng nhận định tên lửa Triều Tiên phóng ngày 4.7 là một loại tên lửa mới chưa từng thấy trước đây.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan tình báo Hàn Quốc, Triều Tiên dường như không có công nghệ để chế tạo các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc có phương tiện thử nghiệm. Phía Nga cũng đã cung cấp bằng chứng cho thấy tên lửa Triều Tiên phóng ngày 4.7 là một tên lửa tầm trung.