Chủ tịch Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) chủ yếu cạnh tranh với đối thủ U Kyaw Zin Hein, ứng cử viên của Đảng cầm quyền Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) và giành thắng lợi với tỉ lệ phiếu bầu 54.676 so với 15.312.

Cho đến nay, NLD đảm bảo tổng cộng 291 ghế trong ba cấp của quốc hội, bao gồm 78 ghế tại Hạ viện, 29 ghế tại Viện Dân tộc và 182 ghế trong các nghị viên khu vực hoặc bang, theo kết quả UEC công bố tối ngày 10.11.

USDP chỉ giành được 27 ghế, trong đó có 6 ghế trong Hạ viện, 2 ghế trong Viện Dân tộc và 19 ghế trong các nghị viên khu vực hoặc bang.

Cũng theo kết quả UEC công bố hôm 10.11, tổng cộng 333 nghị sĩ được lựa chọn vào 3 cấp của Quốc hội.

Theo Hiến pháp hiện hành tại Myanmar, bà Suu Kyi không thể trở thành tổng thống. Tuy nhiên, với tư cách lãnh đạo NLD bà khẳng định sẽ "tìm được người" gánh vác trách nhiệm này.

Ở cuộc trả lời phỏng vấn đài Channel News Asia (Singapore) ngày 10.11, bà Aung San Suu Kyi nói rằng tổng thống đó sẽ “không có quyền lực thực sự gì”. Bà nhấn mạnh, tổng thống được bổ nhiệm phải hiểu rõ rằng tất cả chỉ thị sẽ do bà đưa ra, vì bà là lãnh đạo NLD.