Trong vòng hơn 14 tháng qua, hầu hết 16 cơ quan tình báo của Mỹ đã cử các nhà phân tích làm việc toàn bộ thời gian để tái làm quen với Bắc Cực, theo báo cáo của truyền thông địa phương.

Văn phòng của Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hoa Kỳ gần đây  đã triệu tập một “hội đồng chiến lược” để tập hợp các nhà phân tích, do đó họ có thể cùng so sánh những tài liệu về những gì đang xảy ra ở Bắc Cực.

“Mối tập trung của tình báo Mỹ là nhằm vào việc tích tụ quân sự của Nga ở phía bắc, dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Nga Putin. Hạm đội Biển Bắc của nước này đã đặt cơ sở hoạt động ở vòng cực Bắc tại Murmansk”, theo LA Times.

Nguyên nhân của việc Mỹ theo dõi sát sao như vậy là Thống đốc bang Alaska, ông Bill Walker phàn nàn rằng, bang của ông ta nhận thấy mình “như ở giữa cái ao, cảm giác có chút không thoải mái với việc tích tụ quân sự này” và “trong khi Mỹ đang đóng cửa các căn cứ và giảm bớt lực lượng thì Nga lại tái mở 10 căn cứ và xây dựng thêm 4 căn cứ khác”.

Canada, một trong 5 quốc gia có lãnh thổ ở khu vực Bắc Cực, cũng tham gia mạng lưới do thám này và đã tân trang một cột thu tín hiệu, được gọi là Trạm cảnh báo các lực lượng Canada (CFS) ở mũi phía bắc của đảo Ellesmere, cách khoảng 800 km từ Bắc cực. Đây là một phần của hệ thống cảnh báo sớm từ xa, một hệ thống các trạm radar theo dõi các máy bay ném bom hoặc tên lửa của Nga tiếp cận.

“Đó được cho là một vết tích của Chiến tranh Lạnh”, một trang tin dẫn lời ông Rob Huebert, chuyên gia về các vấn đề Bắc Cực tại Đại học Calgary.

Ông Huebert nói thêm: “Bây giờ nó là một nhân tố quan trọng của một hệ thống tình báo theo dõi một phần của thế giới mà ít ai có thể tiếp cận”.

Khoảng 100 nhân viên tình báo đóng tại CFS đang cố gắng can thiệp vào các thông tin liên lạc từ máy bay và tàu ngầm của Nga và các tín hiệu tình báo khác, mà sau đó họ sẽ chia sẻ cho các cơ quan tình báo của Mỹ.

Na Uy cũng tham gia mạng lưới do thám ở Bắc Cực. Tàu do thám tân tiến Marjata của nước này được chế tạo đặc biệt để thu thập thông tin tình báo điện tử. Na Uy cũng bổ sung trang thiết bị và các hệ thống mới kể từ tháng 4 tại Trạm vũ khí hải quân Mỹ Yorktown, thuộc bang Virginia của Mỹ, tiếp giáp với Trại Peary, cơ sở đào tạo cho công tác bí mật của CIA.

Dự kiến tàu này sẽ hoạt động từ tháng 11, thực hiện nhiệm vụ tuần tra biển Barents, về phía Tây của Bắc Cực, để do thám các hoạt động quân sự của Nga.

Hồi tháng 5 năm 2013, Nhà Trắng công bố chiến lược quốc gia dài 11 trang, yêu cầu các cơ quan liên bang “cải thiện nhận thức về các hoạt động, các điều kiện và các xu hướng ở khu vực Bắc Cực mà có thể ảnh hưởng đến sự an toàn, an ninh, các lợi ích về môi trường và thương mại của Mỹ”.

Các quan chức nói rằng, đây là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho giới tình báo phải chú trọng hơn đến các hoạt động ở Bắc Cực.

CLIP XEM THÊM: Một hòn đảo bỏ hoang ở Bắc Cực sẽ trở thành căn cứ quân sự của Nga.