Một bài báo trên tờ The New York Times cho biết Mỹ đã vũ trang cho Israel phòng trường hợp chế độ này quyết định tấn công Iran.

"Vũ trang cho quân nổi dậy Syria! Và, chúng ta cung cấp cho Israel những trang thiết bị mà họ cần như bom xuyên đất, máy bay tiếp nhiên liệu. Nếu quyết định tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, họ sẽ nhận được chúng ngay từ cuộc tấn công đầu tiên", phóng viên David Sanger của tờ The New York Times cho hay trong một bài báo.

Bài báo cho biết mặc dù "Nhà Trắng cố ý không nói rõ loại công nghệ nào chia sẻ với Israel", song việc này nhằm phá hoại chương trình năng lượng hạt nhân của Iran mà các nước phương Tây tuyên bố bao gồm cả hoạt động quân sự bí mật.

Phóng viên Sanger nói rằng quan điểm của nhiều chính trị gia Mỹ là "Syria, Iran hầu như không liên quan đến nhiều vấn đề". Nỗ lực làm suy yếu ảnh hưởng của Iran trong khu vực quan trọng hơn so với việc lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo bài báo, quyết định trên nảy sinh từ thực tế rằng chính phủ Mỹ đang khuấy động chiến tranh trên toàn cầu và cũng từ các cuộc hội đàm của Nhà Trắng về vấn đề "xây dựng đất nước tại quê hương".

"Có một cái gì đó xúi giục chuyện chuyển giao vũ khí cho quân nổi dậy và Israel", Sangers viết.

Các quan chức Israel gần đây đang đẩy mạnh cuộc chiến, đe dọa tấn công Iran bằng quân sự trong trường hợp các biện pháp trừng phạt chống lại Iran để buộc Tehran từ bỏ chương trình hạt nhân vì mục đích dân sự thất bại.

Mỹ, Israel và một số đồng minh cáo buộc Tehran theo đuổi mục tiêu quân sự trong chương trình năng lượng hạt nhân của mình. Với lý do này, các nước tiến hành nhiều biện pháp trừng phạt Iran và đe dọa tấn công bằng quân sự.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA chưa bao giờ tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy chương trình năng lượng hạt nhân của Tehran được chuyển hướng để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Thanh Huyền (Theo Press TV)