Thông tin trên do Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria hôm 23.5 công bố. Tổ chức này cho biết, trong số các trường hợp tử vong có tới 464 trường hợp là các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS)-một nhánh của al Qaeda-hiện đang chiếm đóng một khu vực lãnh thổ rộng lớn của Syria và quốc gia láng giềng Iraq.
Các cuộc tấn công cũng tiêu diệt 57 chiến binh của một nhóm khủng bố có mối liên hệ chặt chẽ với al-Qaeda là Nusra Front.
Trong số 32 dân thường thiệt mạng có 6 trẻ em và 5 phụ nữ, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria.

Mỹ đã thực hiện các cuộc không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Iraq từ tháng 7 vừa qua và tại Syria bắt đầu hồi tháng 9 với sự giúp đỡ của các đồng minh Arab. Anh và Pháp cũng đã tiến hành không kích các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo tại Iraq.

Phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ, Thiếu tá Patrick Ryder, cuối tuần qua cho biết, Washington đã đưa ra các báo cáo về thương vong của dân thường hoặc thiệt hại nghiêm trọng với các cơ sở dân sự và Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ đang tiến hành điều tra từng trường hợp vi phạm.

Đến nay, gần 200.000 người đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 3 năm qua tại Syria theo Liên Hợp Quốc. Các cuộc tấn công của liên quân đã nhằm vào các tỉnh Aleppo, Deir al-Zor, Idlib, Raqqa và al-Hassakah của Syria.

 

Cip: Liên minh do Mỹ ldẫn đầu không kích mục tiêu Nhà nước Hồi giáo ở Kobani, Syria.