Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký và ban hành mệnh lệnh hành pháp với nội dung coi Venezuela là mối đe dọa an ninh quốc gia hôm 9.3, biến Venezuela thành kẻ thù chính của Mỹ ở khu vực Mỹ Latinh. 

 

Việc ban hành sắc lệnh công bố một nước trở thành  một mối đe dọa cho an ninh quốc gia là bước đầu tiên để bắt đầu chương trình cấm vận của Mỹ. Trước đó, Mỹ cũng đã ra sắc lệnh này đối với Iran và Syria.

Trong danh sách các quan chức cấp cao của Venezuela bị xử phạt có cả người đứng đầu Cơ quan tình báo và giám đốc Cảnh sát Quốc gia cùng cựu tư lệnh Cảnh sát Quốc gia cùng các sĩ quan quân đội khác.

 

Người dân Venezuela tổ chức cuộc mít- ting trong ngày Quốc tế phụ nữ. Trên tay họ là hình ảnh các nhân vật chính trị đối lập bị giam giữ tại Caracas

Các quan chức Mỹ cho biết sắc lệnh không nhắm tới người dân hay nền kinh tế của Venezuela, mà chỉ nhằm vào những người đe dọa tới nền dân chủ, có hành vi bạo lực, lạm dụng nhân quyền, tham nhũng, cản trở tự do ngôn luận...Theo phát ngôn viên của Nhà Trắng, ông Josh Earnest cho biết: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước hành động leo thang nhằm đe dọa các nhân vật chính trị đối lập”. Đồng thời ông cũng cho biết thêm: “Các quan chức Venezuela trước đây và hiện nay vi phạm nhân quyền của người dân Venezuela và có hành vi tham nhũng sẽ không được hoan nghênh tại Mỹ”.  Nhà Trắng cũng kêu gọi Venezuela thả tất cả các tù nhân chính trị đã từng bị bắt giữ.

Ngay lập tức, Chính phủ Venezuela tuyên bố sẽ sớm trả đũa  Mỹ.Tổng thống Venezuela Maduro cáo buộc ông Obama đã mắc "sai lầm nghiêm trọng" và "kiêu ngạo kiểu đế quốc" như một số tổng thống Mỹ tiền nhiệm.

"Tổng thống Obama đã quyết định theo đuổi việc đánh bại chính phủ của chúng ta, can thiệp để kiểm soát Venezuela" - ông Maduro phát biểu trên truyền hình.

Venezuela cũng đã triệu hồi tham tán sứ quán của họ từ Washington về nước để tham vấn.

Tổng thống Maduro cũng hoan nghênh 7 quan chức bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt, gọi họ là "anh hùng" và bổ nhiệm một trong số 7 người - giám đốc tình báo quốc gia Gustavo Gonzalez, làm bộ trưởng nội vụ mới. 

Quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã xấu đi chưa từng thấy kể từ khi ông Maduro lên nắm quyền năm 2013 và động thái mới của Mỹ sẽ tiềm ẩn thêm những căng thẳng giữa hai nước. 

Tuần trước, Mỹ nói sẽ trả đũa sau khi Venezuela yêu cầu Mỹ rút 80% trong số gần 100 nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán Mỹ ở Caracas về nước.

Tuy nhiên quan hệ kinh tế giữa hai bên gần như không bị ảnh hưởng. Mỹ vẫn là đối tác thương mại hàng đầu của Venezuela và ngược lại, Venezuela là nhà cung cấp dầu thô lớn thứ 4 cho Mỹ với khoảng 733.000 thùng mỗi ngày.