Al-Hayali, còn được biết đến với tên gọi Hajji Mutazz, đang di chuyển trên một chiếc xe gần Mosul, Iraq, cùng với một lãnh đạo IS khác, có tên Abu Abdullah, khi chiếc xe của chúng bị trúng tên lửa phóng từ một máy bay quân sự của Mỹ, các quan chức Mỹ cho hay.

Trong tháng 12 năm ngoái, giới chức Mỹ từng tuyên bố Al-Hayali là một trong ba kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt trong một trận không kích tương tự. 

Các quan chức quân sự nước này hôm nay cũng thừa nhận sự nhầm lẫn trên và nhấn mạnh, họ tin tưởng kẻ bị tiêu diệt hồi tháng 12 có thể là một kẻ có cái tên tương đồng, nhưng không thực sự là nhân vật số 2 của IS.

Al-Hayali là nhân vật số 2 sau thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi và chịu trách nhiệm về việc di chuyển vũ khí, vật liệu nổ và các phương tiện giữa các chiến binh IS ở Iraq và Syria, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price cho biết trong tuyên bố đưa ra hôm nay (22.8).

Ông Price mô tả Al-Hayali như "công cụ trong hoạt động lập kế hoạch trong hai năm qua, trong đó có các cuộc tấn công của IS ở Mosul vào tháng 6 năm 2014”.

Nhân vật số 2 của IS bị tiêu diệt đồng thời cũng là thành viên của al-Qaeda ở Iraq.

“Cái chết của Al-Hayali sẽ tác động mạnh mẽ tới các hoạt động của Nhà nước Hồi giáo trên các phương diện tài chính, truyền thông, hoạt động và hậu cần”, phát ngôn viên Price nói.