"Chúng tôi đã được Mỹ trả lời rằng họ không thể gửi phái đoàn Mỹ đến Mátxcơva và cũng không thể tiếp phái đoàn Nga ở Washington" - Ngoại trưởng Lavrov nói trong lời phát biểu tại Duma Quốc gia.

Ý tưởng gửi một phái đoàn cấp cao đến Mỹ đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra. Ông dự định bổ nhiệm người đứng đầu phái đoàn là thủ tướng Dmitry Medvedev nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng mà Nga dành cho cuộc khủng hoảng Syria.

Theo kế hoạch, trong ngày 14.10, Mỹ và Nga nối lại đàm phán về an ninh bầu trời tại Syria sau khi chiến đấu cơ của hai nước chỉ cách nhau vài km hôm 10.10. Đây là lần thứ ba hai nước đàm phán để tìm giải pháp tránh một vụ đụng nhau ngẫu nhiên.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, hai bên đã gần đạt được biên bản thỏa thuận, theo đó các quy chế về an toàn hàng không sẽ được thúc đẩy. Thỏa thuận này có thể sẽ được ký kết và thực thi trong vài ngày tới.

Đánh giá về động thái trên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Captain Jeff Davis coi đây là "bước tiến" trong quá trình đàm phán mang tính chuyên nghiệp và tập trung vào thực thi các quy định về an toàn hàng không.

Xem video: Mỹ chuyển hướng máy bay tránh phi cơ Nga ở Syria