Hy vọng mong manh

"Quyết định của Tổng thống Mỹ Barack Obama tránh không cung cấp vũ khí chết người đến Ukraina được đưa ra trên cơ sở kết quả của các cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel, làm tăng cơ hội cho hiệp định Minsk thực thi có hiệu lực"- nghị sĩ Leonid Slutskiy của Đảng Dân chủ Tự do Nga cho biết. "Một hy vọng mong manh đã xuất hiện rằng lệnh ngừng bắn sẽ không bị các yếu tố bên ngoài phá vỡ và quá trình leo thang xung đột sẽ không tiếp diễn"- ông Slutskiy nói.

Theo quan điểm của ông Slutskiy, quyết định này là "ngọn lửa thắp sáng ý thức chung" của một chính trị gia Mỹ trong suốt năm qua về vấn đề liên quan đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina.

"Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên bị đánh lừa, vì Kiev vẫn nhấn mạnh vào sự hỗ trợ quân sự từ phương Tây và tiếp tục khẩn cầu xin vũ khí hiện đại hơn", ông Slutskiy nói. Nghị sĩ Hạ viện của Quốc hội Liên bang Nga này giải thích tình hình thực tế là các nhà lãnh đạo hiện tại của Ukraina cần chiến tranh hơn là hòa bình.

Quan điểm của ông Slutskiy được đưa ra ngay sau khi ông Peter Wittig- Đại sứ Đức tại Washington- cho biết trong một cuộc phỏng vấn với AP rằng Tổng thống Obama cam kết sẽ không viện trợ vũ khí gây chết người cho Ukraina sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức tại Nhà Trắng hồi tháng 2. Nhà ngoại giao này cho biết thêm hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng điều quan trọng là tạo một không gian cho các nỗ lực ngoại giao và chính trị trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina.

Cũng trong ngày 10.3, nghị sĩ Aleksey Pushkov- người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Liên bang Nga- cho rằng quyết định này của Mỹ được thúc đẩy bởi những lo ngại là nó sẽ gây ra một sự chia rẽ bên trong khối NATO. "Ông Obama quyết định không gửi vũ khí đến Ukraina vì sự chống đối từ phía bà Merkel cũng như hầu hết các quốc gia trong Liên minh Châu Âu (EU). Mỹ lo ngại một sự chia rẽ với EU và NATO từ bên trong"- ông Pushkov viết trên trang Twitter của mình.

Mỹ vẫn đang cân nhắc

Mặc dù có báo cáo rằng ông Obama quyết định không gửi vũ khí gây chết người đến Ukraina như trên, nhưng thực ra Mỹ vẫn đang xem xét các lựa chọn và cần có thêm thời gian để quyết định, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Brian McKeon cho biết cũng trong hôm 10.3. "Chúng tôi vẫn đang làm việc với các cơ quan nội vụ để xem xét lại một số lựa chọn bao gồm cả việc cung cấp vũ khí gây chết người. Song chúng tôi chưa đưa ra một lịch trình khi mà chúng tôi có thể còn đưa ra quyết định trợ giúp thêm"- ông McKeon nói tại Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ.

Giữa lúc đó, các thành viên của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ John McCain, cũng ra lời kêu gọi chính quyền Obama hãy chuyển giao vũ khí để Ukraina có thể tự bảo vệ mình.

Đại sứ Đức tại Mỹ Peter Wittig cho hay các nhà lãnh đạo Mỹ và Đức tin rằng giờ không phải là thời điểm để cung cấp thứ vũ khí đó cho Ukraina, và xác nhận chính quyền Obama vẫn còn tranh luận về vấn đề này.

Trước đó, khả năng Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraina đã gây ra rất nhiều mối quan tâm giữa các chính trị gia Nga, đặc biệt sau khi Thượng viện Mỹ thông qua cái gọi là "Đạo luật Hỗ trợ Ukraina Tự do" cho phép cung cấp vũ khí gây chết người và không gây nguy hiểm cho Ukraina hồi tháng 12 năm ngoái, đồng thời áp thêm nhiều lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga. Các quan chức Nga đã lên án đạo luật này và cho hay Mátxcơva có thể sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa nếu các điều khoản đầy đủ trong lệnh trừng phạt được tiến hành.