Phát biểu hôm 3.3 khi ở thăm Ấn Độ, Đô đốc Harris cho rằng, Trung Quốc đang thực hiện các hoạt động cải tạo đầy "kịch tính" và đang làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.

Đề cập đến những tranh chấp lãnh thổ của Bắc Kinh với các quốc gia khác trên Biển Đông, ông Harris nói: “Tôi quan ngại về vấn đề này và cho rằng đây là điều mà tất cả chúng ta phải quan tâm”. 

Tư lệnh Hạm đội Châu Á Thái Bình Dương nhấn mạnh, “bổn phận” của tất cả các nước quan tâm đến tự do hàng hải là phải chú ý đến những gì Trung Quốc đang làm trên Biển Đông.

Tờ Niti Central viết, Mỹ ngày càng lo ngại về những chiến thuật mang tính “khiêu khích” và “kịch tính” của Trung Quốc ở Biển Đông và Hải quân Mỹ sẽ chuyển 60% lực lượng của mình đến Thái Bình Dương vào năm 2020.

Tuy nhiên, phía Mỹ nhấn mạnh, việc “tái cân bằng” ở Châu Á và Thái Bình Dương không nhằm chống lại Trung Quốc mà vì lợi ích kinh tế của chính  Washington. “Chúng tôi nhận ra rằng tương lai kinh tế của chúng tôi nằm ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương", ông Harris nhấn mạnh.

Theo Times of India, Đô đốc Harry Harris cũng bày tỏ hy vọng, Ấn Độ sẽ đóng vai trò làm “đinh chốt” trong chiến lược tái cân bằng ở Châu Á - Thái Bình Dương, hoặc ít nhất giúp hợp tác hải quân đa phương vì một sự ổn định tại khu vực được coi là ngày càng quan trọng này. 

Mặc dù bày tỏ quan ngại về chiến thuật của Trung Quốc ở Biển Đông, Đô đốc Harris vẫn cho rằng sự hiện diện của các tàu ngầm của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương là "tích cực" kể từ khi họ tham gia vào các hoạt động chống cướp biển.